Người dân Nga tích cực đi bỏ phiếu về Hiến pháp sửa đổi

VOV.VN - Hôm nay (1/7) là ngày bỏ phiếu chính trên toàn nước Nga về các sửa đổi Hiến pháp.

Từ 8h sáng 1/7 (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước đã mở cửa để người dân đưa ra sự lựa chọn của mình đối với Luật cơ bản. Với một đất nước trải rộng trên 11 múi giờ, ngày bỏ phiếu chính cho Hiến pháp sửa đổi của người dân Nga đã bắt đầu ở vùng Ural, Viễn Đông và Siberia.

Điểm bỏ phiếu số 2287 ở phố Garibandi, thủ đô Moscow.

Tất cả đã sẵn sàng để việc bỏ phiếu được thuận tiện và an toàn nhất, trong điều kiện đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, việc bỏ phiếu lần đầu tiên diễn ra trong suốt một tuần, bắt đầu từ ngày 25/6 đến nay, để tránh tập trung đông người ở các điểm bỏ phiếu. Các quy tắc vệ sinh được tuân thủ đầy đủ ở các điểm bỏ phiếu, đó là các vạch đánh dấu để giữ khoảng cách, cung cấp cho mọi người khẩu trang và găng tay và đo nhiệt độ ở lối vào.

Trong ngày hôm nay, các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8-20h theo giờ địa phương. Ở vùng Viễn Đông, tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất đã đạt được ở Chukotka- gần 70%, ở Siberia-tại nước cộng hòa Tuva -73%, ở Sakhalin và Kuril  là 59%.

Ở Moscow và tỉnh Nyzni Novgorod việc bỏ phiếu điện tử từ xa đã kết thúc vào lúc 20h ngày 30/6. Kết quả bỏ phiếu đạt hơn 93%, đã có hơn 1,1 triệu phiếu được nộp.

Kiểm tra nhiệt độ của cử tri trước khi vào bỏ phiếu.

Ông Aleksei và ông Igor là những người dân Moscow đã đi bỏ phiếu và bày tỏ sự tán thành với công tác tổ chức bỏ phiếu cũng như các sửa đổi Hiến pháp.

“Việc bỏ phiếu được kéo dài ra trong các ngày, tôi cho rằng, điều này nói chung là tuyệt vời. Và thêm việc bỏ phiếu điện tử nữa, điều này cũng rất lý thú. Tôi nghĩ, nên tiếp tục làm như vậy”.

"Theo quan điểm của tôi những sửa đổi này phù hợp với thực tế hiện nay của đất nước và thế giới. Tôi tin rằng, đất nước của chúng tôi sẽ trở nên mạnh hơn”.

Các sửa đổi được đưa vào Hiến pháp Nga lần này sẽ áp dụng với Tổng thống, các thành viên của chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, tăng cường các bảo đảm xã hội của nhà nước cho công dân, tăng quyền của Quốc hội, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Nga, thiết lập vị thế của tiếng Nga. Đồng thời, các sửa đổi cho phép Tổng thống đương nhiệm tái tranh cử vào năm 2024. Ngoài ra, trong Luật cơ bản đề xuất đưa vào các sửa đổi cấm các quan chức cấp cao có giấy phép cư trú và quốc tịch của nước khác. Ưu tiên Hiến pháp Nga trên các hiệp ước quốc tế.

Hôm nay là ngày nghỉ đối với người dân Nga nên họ sẽ có đủ thời gian để đi bỏ phiếu, quyết định tương lai của đất nước. Theo chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova, tính đến chiều 29/6, đã có gần 50 triệu công dân đi bỏ phiếu, đạt gần 46% cử tri đăng ký.

Các quan sát viên xã hội.

Việc bỏ phiếu cho các sửa đổi Hiến pháp ở khắp nơi trên cả nước Nga sẽ kết thúc vào 20h tối nay (theo giờ địa phương).

Sau khi việc bỏ phiếu toàn quốc được hoàn tất, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga  trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả sau 3 ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, các sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố./.