Người dân Nigeria ngừng biểu tình để đàm phán với Chính phủ

Một số công ty đe doạ sẽ ngừng hoạt động sản xuất dầu nếu Chính phủ Nigeria không rút lại quyết định bãi bỏ trợ cấp giá nhiên liệu.

Ngày 13/1, khi cuộc biểu tình của người dân Nigeria đã bước sang ngày thứ 5 nhằm phản đối việc Chính phủ ngừng trợ giá nhiên liệu, tổ chức công đoàn Nigeria tuyên bố sẽ ngừng biểu tình trong những ngày cuối tuần để tiến hành đàm phán với Chính phủ.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan và lãnh đạo các nghiệp đoàn lao động nước này đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên. Nghiệp đoàn công nhân ngành dầu mỏ Pengassan của Nigeria tuyên bố sẽ ngừng hoạt động sản xuất dầu và khí đốt kể từ ngày 15/1 nếu Chính phủ của Tổng thống Jonathan không rút lại quyết định bãi bỏ trợ cấp giá nhiên liệu cho người dân nước này.

Biểu tình nổ ra tại nhiều thành phố trên khắp Nigeria (Ảnh: BBC)

Mặc dù có tuyên bố ngừng biểu tình, nhưng hàng nghìn người vẫn tập trung trên các đường phố tại Lagos, thành phố đông dân nhất châu Phi. Những người biểu tình tại đây cho biết cuộc biểu tình chỉ chấm dứt khi chính phủ Nigeria đáp ứng yêu cầu của họ.

Nigeria sản xuất hơn 2 triệu thùng dầu thô/ngày và là nguồn cung cấp dầu quan trọng cho Mỹ, châu Âu và châu Á. Chính phủ Nigeriacho rằng việc, cắt trợ cấp nhiên liệu là cấp thiết để đưa nền kinh tế đất nước thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Làn sóng đình công và biểu tình của công nhân và người dân Nigeria không ngừng dâng cao trong bối cảnh giá dầu mỏ ở nước này tăng hơn 2 lần, làm tăng giá cước vận tải, giá lương thực và nhiều loại hàng hóa khác. Chính phủ Nigeria đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số bang khi xung đột nổ ra./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên