Người dân Venezuela tiếp tục ủng hộ Tổng thống Chavez

Người dân Venezuela tiếp tục ủng hộ Tổng thống Chavez

(VOV) - Người dân Venezuela bày tỏ sự ủng hộ đối với Quốc hội và cuộc cách mạng Bolivar dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Chavez.

Quốc hội Venezuela ngày 5/1 bắt đầu kỳ họp thứ nhất của năm 2013 trong bối cảnh Tổng thống tái đắc cử Hugo Chavez đang trong tình trạng sức khỏe không tốt và có thể sẽ không thể tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2013-2019 theo quy định trong Hiến pháp.

Chính phủ Venezuela khẳng định, Tổng thống Chavez sẽ tiếp tục điều hành đất nước, kể cả trong trường hợp không thể tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội. Theo thông báo mới nhất của Chính phủ Venezuela, Tổng thống Chavez bị suy hô hấp do viêm phổi nặng.

nguoi dan venezuela tiep tuc ung ho tong thong chavez hinh 1
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp, Quốc hội Venezuela với phe chính phủ chiếm gần 60% số ghế, nhất trí bầu lại ông Diosdado Cabello, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền - làm Chủ tịch trong khuôn khổ cuộc bầu chọn lãnh đạo cơ quan lập pháp năm 2013. Quốc hội Venezuela cũng đã bầu ông Dario Vivas và bầu lại bà Blanca Eekhout làm Phó Chủ tịch. Cả hai nhân vật này đều là thành viên của đảng Xã hội thống nhất cầm quyền. Nhiệm kỳ hiện nay của Quốc hội Venezuela bắt đầu năm 2011 và kết thúc năm 2016, và lãnh đạo của cơ quan này được bầu hàng năm.

Trong khi đó, đông đảo người dân Venezuela đã tụ tập tại Quảng trường Bolivar và xung quanh trụ sở Quốc hội để bày tỏ sự ủng hộ đối với Quốc hội và cuộc cách mạng Bolivar dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Chavez.

Phát biểu trước đông đảo người dân sau lễ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội, ông Diosdado Cabello bày tỏ hy vọng Tổng thống Chavez sẽ có thể tiếp tục lãnh đạo đất nước: “Với sự ủng hộ của người dân và với sự cầu nguyện của chúng ta, Tổng thống Chavez sẽ tiếp tục bên cạnh chúng ta. Chúng ta hy vọng đó là sự thật và chúng ta chờ đợi điều này”.

Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng khẳng định Tổng thống Chavez sẽ tiếp tục điều hành đất nước từ ngày 10/1, kể cả trong trường hợp không thể tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Ông Nicolas Maduro kêu gọi người dân tiếp tục dành sự ủng hộ đối với Tổng thống Chavez: Chúng ta sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng thống với tất cả tâm chí và sức lực của mình. Món quà lớn nhất mà Chúa ban tặng cho chúng ta trong năm 2013, đó là Tổng thống sẽ trở lại làm việc, tiếp tục lãnh đạo cuộc cách mạng Bolivar”.

Phó Tổng thống Maduro cũng bác bỏ yêu cầu do phe đối lập đưa ra là, nếu như Tổng thống Chavez không nhậm chức được vào ngày 10/1 thì Chủ tịch Quốc hội sẽ trở thành Tổng thống lâm thời và có trách nhiệm tổ chức bầu cử Tổng thống mới trong vòng 30 ngày.

Theo Phó Tổng thống Maduro, Hiến pháp Venezuela cho phép nếu vì lý do nào đó Tổng thống đắc cử không thể tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội, thì sau đó vẫn có thể tuyên thệ trước Tòa án công lý tối cao (TSJ)./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN