Người dân Vũ Hán (Trung Quốc): trân quý hơn những điều bình thường

Người dân Vũ Hán (Trung Quốc) trân quý hơn những điều bình thường

VOV.VN - Ngày 8/4, thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vừa chính thức dỡ bỏ phong tỏa.

Từ nhiều ngày nay, người dân nơi đây đã có thể ra phố ăn sáng, đi dạo, vui chơi trong khuôn khổ. Dù cuộc sống chưa thể hoàn toàn bình thường như vốn có, nhưng những điều tưởng chừng nhỏ nhặt ấy đã giúp họ trân quý hơn cuộc sống bình thường này.

nguoi dan vu han (trung quoc): tran quy hon nhung dieu binh thuong hinh 1
Thời điểm Vũ Hán chính thức dỡ bỏ phong tỏa. Ảnh: Chinanews

Vũ Hán vốn là một thành phố sầm uất và sôi động ở miền Trung Trung Quốc, nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây, thành phố này đã phải đóng cửa, cắt đứt hoàn toàn giao thông với bên ngoài, người dân buộc phải ở trong nhà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Là người chứng kiến rõ nhất những thay đổi tại đây, chị Mãn Thái Mỹ, một công nhân vệ sinh nói: "Mấy ngày này tôi thấy thành phố thay đổi nhiều lắm. Lúc quét đường thấy các anh shipper đông hơn. Người dân cũng vậy, có người ra đường đi chợ, có người phơi nắng, đi bộ, cũng có người đưa chó đi dạo. Không còn giống lúc trước, chả có bóng người. Tôi thấy, cuộc sống trước đây đang dần quay trở lại."

Công viên vốn là nơi nhiều người dân thường xuyên lui tới, nhưng trong những ngày dịch bệnh, nơi đây cũng trở nên hiu quạnh. Các bác bảo vệ là những người cảm nhận rõ nhất những buồn vui tại đây.

nguoi dan vu han (trung quoc): tran quy hon nhung dieu binh thuong hinh 2
Người dân bắt đầu đi chợ trên đường phố Vũ Hán. Ảnh: China Daily

Họ chia sẻ: "Trước ngày nào tôi đi làm ở đây cũng đông người. Họ đến chạy bộ, đi dạo. Bỗng nhiên một ngày chẳng còn ai, nói thật đau lòng lắm. Có lúc xem tivi nước mắt cứ chảy ra, không kiềm chế nổi."

"Những người làm ở đây lâu năm như tôi, người dân đến là chào hỏi, trò chuyện. Tự dưng có lúc cả ngày chẳng có ai để nói chuyện, thấy hụt hẫng. Giờ vui lắm, không phải vui vừa đâu, rất vui đấy." - một bác bảo vệ khác nói.

Nhiều khu chợ cũng đã dần mở cửa trở lại ở Vũ Hán, dù lượng khách ra vào bị hạn chế để đảm bảo đủ độ dãn cách. Nhưng cuộc sống của rất nhiều người dân lao động đang trông vào những sạp hàng ở đây.

Quản lý một khu chợ ở Vũ Hán cho biết: "Hôm chợ mở cửa có chủ sạp hàng đã rớt nước mắt. Bởi với họ chợ hoạt động trở lại tức là cuộc sống gia đình họ, từ già tới trẻ đã được đảm bảo."

Với những người dân ở đây, không gì vui bằng việc được nghe lại những âm thanh tưởng như nhàm chán, nhưng rất đỗi thân quen.

nguoi dan vu han (trung quoc): tran quy hon nhung dieu binh thuong hinh 3
Người dân Vũ Hán bắt đầu được ăn sáng trở lại. Ảnh: China Daily

Một hành khách đi tàu điện ngầm ở Vũ Hán nói: "Giờ tôi chỉ cần nghe thấy tiếng loa báo đến bến thôi là tự dưng có cảm giác muốn khóc."

Hay đơn giản chỉ là lại được dạo bước ở công viên mỗi buổi sớm chiều hoặc sau bữa trưa. Anh Tào Giang Đào chia sẻ: "Giờ ra công viên đi dạo cảm giác đã khác trước. Trước kia đây là việc làm hết sức tự nhiên. Giờ thấy trân trọng hơn. Có những điều trước đây không hề lưu tâm, nhưng nay thấy quý trọng hơn nhiều."

Trong những ngày ấy, nhiều bố mẹ còn phải nói dối con mình khi buộc phải bắt nhiều đứa trẻ hiếu động chôn chân ở nhà. Chị Trương nói: "Chúng tôi đã phải bịa ra một lời nói dối với cháu, rằng ngoài kia có Đại Ma Vương, không ra được. Giờ cho cháu ra ngoài thì tôi phải nói rằng, trời xuân hoa nở đã đuổi Đại Ma Vương đi rồi."

Nghĩ về 76 ngày thành phố đóng cửa và những khó khăn khi mỗi người dân phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt gần như không thể bước chân ra ngoài, họ thực sự xúc động: "Tôi đã chờ ngày này lâu lắm rồi. Chỉ mong sao được ra đây, hít thở một hơi không khí trong lành."

"Ngày 8/4 được dỡ bỏ phong tỏa rồi. Trong lòng quả là xúc động. Giờ đường phố xe cộ ngày một đông, có cảm giác cuộc sống đang dần về với trạng thái bình thường."

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn chưa hoàn toàn mất đi, nhưng những trải nghiệm của 76 ngày phong thành đang giúp dân nơi đây hiểu rõ hơn ai hết giá trị của những điều bình thường và thêm trân trọng cuộc sống này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close