Người đứng đầu Uỷ ban an ninh Iran thăm Syria

Theo giới truyền thông, hai bên thảo luận về sáng kiến mới của Iran về Syria

Phó tổng thống Farouq al-Sharaa (phải)  tiếp người đứng đầu Ủy ban an ninh Syria Alaeddin Boroujerdi (Ảnh: news.cn)
Hôm nay (26/8), người đứng đầu Ủy ban an ninh Iran, ông Alaeddin Boroujerdi đang ở thăm Syria đã có cuộc gặp Tổng thống Syria al Assad, Phó Tổng thống Farouq al-Sharaa và Ngoại trưởng An Mualem.

Nội dung cuộc gặp chưa được thông báo cụ thể nhưng theo giới truyền thông, hai bên đã thảo luận về sáng kiến mới của Iran về Syria. Sáng kiến này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào không liên kết (NAM) diễn ra từ ngày 30-31/8 tới tại Iran. 

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày hôm nay, hãng thông tấn IRNA đưa tin Ngoại trưởng Syria Mualem tuyên bố chính quyền Damacus sẽ chỉ đàm phán với phe đối lập sau khi tiêu diệt những phần tử nổi dậy. Theo ông Mualem, điều kiện để có đàm phán chính trị là các nhóm vũ trang chấm dứt bạo lực và ra tuyên bố phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào Syria

Trong một diễn biễn khác liên quan đến tình hình Syria, Chính phủ Jordan hôm nay (26/8) kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho khoảng 160.000 người Syria đang tị nạn tại nước này.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin Jordan  Sameeh Maaytah, dòng người tị nạn Syria sang Jordan đã vượt quá con số 2.000 người mỗi ngày. Tính riêng ngày 24/08 vừa qua, có hơn 2.300 người tị nạn Syria tới Jordan- con số lớn nhất về số người tị nạn Syria sang Jordan trong một ngày kể từ khi bùng phát cuộc xung đột tại Syria hồi tháng 3/2011. Số người tị nạn Syria sang nước này ngày càng tăng, mà nguồn lực hỗ trợ của chính phủ thì hạn hẹp nên Jordan hối thúc cộng đồng quốc tế phối hợp cùng chính phủ nước này giúp đỡ những người dân tị nạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.