Người già ở Thổ Nhĩ Kỳ vui sướng khi được ra ngoài sau lệnh phong toả

Người già ở Thổ Nhĩ Kỳ vui sướng khi được ra ngoài sau lệnh phong toả

VOV.VN - Ngày 10/5, người già trên 65 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên được phép ra khỏi nhà sau lệnh phong toả vì Covid-19.

Với những chiếc khẩu trang đeo kín, người già Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã đổ ra đường, đến những khu công viên để hít thở, tận hưởng không khí thoáng đãng ngoài trời.

nguoi gia o tho nhi ky vui suong khi duoc ra ngoai sau lenh phong toa hinh 1
Một cụ già ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Nhiều người xúc động cho biết: “Tôi đã ở trong nhà được 50 ngày. Tôi chưa bao giờ ra ngoài trong khoảng thời gian đó. Đây là lần đầu tiên tôi đeo khẩu trang và ra ngoài. Thật may mắn, hôm nay thời tiết rất đẹp. Hơn nữa, hôm nay cũng là ngày hết sức đặc biệt – Ngày của mẹ”.

“Chúng tôi thực sự hạnh phúc. Vì dịch Covid-19, chúng tôi đã không thể rời khỏi nhà. Đó giống như một kỳ nghỉ dài vậy. Chúng tôi đang rất sung sướng. Tôi hy vọng chính phủ sẽ cho chúng tôi thêm 1 ngày khác trong tuần được ra ngoài”.

“Thật hạnh phúc. Chúng tôi chẳng biết nói gì nữa. Xin gửi lời cám ơn đến các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, mong dịch bệnh sẽ sớm qua đi”.

Theo quy định nới lỏng lệnh giới nghiêm của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, những người già trên 65 tuổi chỉ được phép ra ngoài 1 ngày/ 1 tuần và chỉ trong 4 tiếng đồng hồ ngắn ngủi (từ 11h sáng – đến 15h chiều). Quy định đeo khẩu trang là bắt buộc, và những người đi dạo cũng sẽ phải giữ khoảng cách an toàn.

Dự kiến, ngày 13/5 tới, trẻ em dưới 14 tuổi cũng sẽ được ra ngoài trong cùng khoảng thời gian như vậy. Và những thanh niên từ 15-20 tuổi sẽ được phép ra khỏi nhà vào ngày 15/5 tới.

Trong ngày hôm nay (11/5), các trung tâm thương mại, tiệm cắt tóc và 1 số cửa hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép mở cửa, song phải chấp thuận các quy định của trạng thái “bình thường” mới./.

Theo Reuters, Anadolu

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close