Người Mỹ tin tưởng các thống đốc hơn Trump ở khả năng xử lý Covid-19

VOV.VN - Theo dữ liệu từ cuộc khảo sát mới đây của NBC News, nhiều người Mỹ tin tưởng các thống đốc hơn là Tổng thống Trump ở khả năng xử lý Covid-19.

43% người dân Mỹ tán thành với cách xử lý đại dịch của Tổng thống Trump trong khi tỷ lệ phản đối là 55%. Trong khi đó, 60% người dân Mỹ nói rằng họ tán thành cách thức đối phó với Covid-19 của các thống đốc và chỉ 37% nói rằng họ phản đối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Cứ 10 người Mỹ được hỏi thì có 7 người nói rằng họ tin tưởng các thống đốc hơn Tổng thống Trump về việc quyết định thời điểm mở cửa trở lại. Chỉ 25% người tham gia cho biết họ tin tưởng ông Trump hơn các thống đốc. Thậm chí, trong số các thành viên của đảng Cộng hòa, chỉ hơn một nửa (53%) người được khảo sát khẳng định họ tin tưởng quyết định mở cửa trở lại của Tổng thống nhiều hơn so với các thống đốc.

Trong khi đó, 79% người Mỹ nói rằng họ "rất lo ngại" hoặc "phần nào lo ngại" về làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2. Tỷ lệ này ở các thành viên đảng Cộng hòa là 62%, còn ở các thành viên đảng Dân chủ là 83%.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump nói chung vẫn không thay đổi trong suốt đại dịch Covid-19. 43% người dân Mỹ tán thành với cách lãnh đạo đất nước của ông Trump, tương đương với tỷ lệ trong hầu hết các cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 3.

Các bang ở Mỹ đang mở cửa trở lại trong những tháng gần đây, bất chấp số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng. Trong cuộc khảo sát của NBC News, 63% người dân Mỹ nói rằng họ lo ngại về việc các doanh nghiệp đang "mở cửa quá nhanh" trong khi 1/3 nói rằng các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại quá chậm. Dù vậy, xu hướng này đã đảo chiều ở bộ phận tham gia khảo sát là các thành viên đảng Cộng hòa. Chỉ 37% thành viên đảng Cộng hòa cho rằng các doanh nghiệp đang mở cửa quá nhanh trong khi 61% nói rằng quá trình mở cửa diễn ra quá chậm.

Mặc dù ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại nhưng hầu hết người Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đi tới các cửa hàng này. Khi được hỏi về lý do rời nhà trong 24 giờ qua, chỉ 16% người dân Mỹ nói rằng họ ăn ở quán bar hoặc nhà hàng trong khi 22% nói rằng họ rời nhà để tập thể dục. 44% người được hỏi cho biết họ rời nhà để đi bộ hoặc hít thở không khí trong lành, trong khi tỷ lệ người dân Mỹ rời nhà để mua hàng tạp hóa là 55%.

Dữ liệu trên được thu thập trong các cuộc khảo sát tiến hành từ ngày 29/6 - 5/7 với 44.557 người tham gia./.

Viết bình luận