Người Nga không còn thích Tổng thống Trump

Người Nga không còn thích Tổng thống Trump

VOV.VN - Kết quả thăm dò dư luận cho thấy Tổng thống Trump ngày càng để mất lòng người dân các nước, song thế giới vẫn tin vào vị thế số một của nước Mỹ.

Số người Nga tin tưởng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ “làm điều đúng đắn với các vấn đề thế giới” đã lao dốc từ 53% của năm 2017 xuống 19% trong cuộc thăm dò dư luận năm 2018 do Pew tiến hành.

nguoi nga khong con thich tong thong trump hinh 1
Tổng tống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki, Phần Lan. Ảnh: TASS/Getty

Kết quả cuộc thăm dò Quan điểm toàn cầu (Global Attitudes) do viện nghiên cứu Pew thực hiện hàng năm cho thấy, số người Nga ủng hộ chiến lược cải thiện quan hệ Moscow - Washington của Tổng thống Mỹ Donald Trump là 26%. Con số này đã giảm mạnh so với thời điểm vài tháng sau khi ông Trump lên nắm quyền. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump đã khẳng định thúc đẩy quan hệ “nồng ấm hơn” với Nga và điều này nhận được sự tán thưởng của 41% số người Nga tham gia cuộc thăm dò được Pew thực hiện sau khi ông lên nắm quyền.

Theo nhà phân tích Alina Polyakova tại Viện Brookings, cuộc thăm dò dư luận năm ngoái được tiến hành vào thời điểm khi dư luận đang hy vọng thực sự vào việc giảm căng thẳng Mỹ - Nga, nhưng sau đó các phương tiện truyền thông Nga đã thay đổi giọng điệu về Tổng thống Trump khi những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ càng lúc càng ít lạc quan về quan hệ với Nga.

Không chỉ người dân Nga, người dân ở nhiều nước khác trên thế giới cũng cho thấy sự “thiếu tin tưởng” vào nhà lãnh đạo của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cuộc thăm dò của Pew được tiến hành tại 25 nước và kết quả thu được là trung bình 70% số người được hỏi không ủng hộ Tổng thống Trump. Ngay tại Mỹ, 50% số người được hỏi bày tỏ ủng hộ Tổng thống của Mỹ, trong khi con số không ủng hộ là 43%.

Ông chủ Nhà Trắng cũng không được lòng dân chúng tại các nước đồng minh chiến lược như Đức, với tỷ lệ ủng hộ Mỹ chỉ 30%, tại Pháp là 38%. Những con số này đều lần lượt giảm so với năm 2017 là 35% và 36% và năm 2016 là 57% và 63%. Trong khi đó, tại 2 nước láng giềng Canada và Mexico, tỷ lệ ủng hộ ông Trump chỉ còn 6% mức tụt giảm “không phanh” từ 39% và 32%.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc và Nhật Bản- hai nước đồng minh châu Á của Mỹ, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã tăng trở lại như thời Tổng thống tiềm nhiệm Barack Obama.

Một điểm đáng chú ý trong cuộc thăm dò này là, trong số 25 nước Pew tiến hành thăm dò, dư luận tại nhiều nước đồng minh Mỹ lại đặt niềm tin vào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều hơn. Song với câu hỏi: “Thế giới sẽ tốt hơn khi có Mỹ hay Trung Quốc sẽ là nước đi đầu?”, phần lớn lựa chọn vẫn là Mỹ./.

Theo Axios

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close