Người Pháp đối mặt với ác mộng di chuyển trong kỳ nghỉ lễ vì đình công

Người Pháp đối mặt với ác mộng di chuyển trong kỳ nghỉ lễ vì đình công

VOV.VN - Cuộc đình công của các lái tàu vẫn tiếp diễn khiến việc di chuyển trong kỳ nghỉ lễ của người dân Pháp vô cùng khó khăn.
Kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của người Pháp đã bắt đầu từ chiều ngày 20/12 khi học sinh các cấp chính thức được nghỉ học và các gia đình bắt đầu lên đường đi nghỉ hoặc về quê đoàn tụ gia đình trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới.

Tuy nhiên, cuộc đình công kéo dài của các công nhân trong ngành đường sắt nhằm phản đối cải cách hưu trí của chính phủ Pháp khiến việc di chuyển trong những ngày này trở thành cơn ác mộng với nhiều người, đặc biệt là cư dân sinh sống và làm việc tại khu vực thủ đô Paris.

nguoi phap doi mat voi ac mong di chuyen trong ky nghi le vi dinh cong hinh 1
Người lao động Pháp đình công. (Ảnh: AFP)

Hiện cuộc đình công đã kéo dài sang ngày thứ 18 và chỉ có chưa đến một nửa số lái tàu đi làm trong những giờ cao điểm. Vào thời điểm căng thẳng nhất, 75% số lái tàu của công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) và công ty giao thông công cộng vùng Ile-de France quanh thủ đô Paris (RATP) đình công.

Trong ngày 21/12, ngày nghỉ lễ chính thức đầu tiên, cả 14 tuyến tàu điện ngầm tại thủ đô Paris đều bị đóng và chỉ có 1/3 số xe bus hoặc tàu ngoại ô hoạt động.

Đối với nhiều người Pháp sinh sống và làm việc tại thủ đô Paris, giờ đây ngay cả việc di chuyển đến các nhà ga lớn trong thành phố để bắt tàu đi nghỉ hoặc về quê, cũng trở nên khó khăn.

Một hành khách Pháp đợi tàu ở ga Saint-Lazare ở trung tâm thủ đô Paris cho biết: “Thật không may là tôi đã để lỡ chuyến xe bus nên thú thực là tôi đã rất lo sợ là không đến được nhà ga. Giờ thì tôi cũng không biết là sẽ có xe buýt và tàu hay không do có rất nhiều chuyến bị huỷ vào phút cuối. Chúng tôi thực sự cũng không được thông báo đầy đủ và các thông tin đang rất loãng. Tình hình đúng là rất đáng lo”.

Trước việc phe công đoàn đường sắt tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình trong cả dịp Giáng sinh, đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 21/12 đã kêu gọi người lao động tạm ngưng đình công trong dịp lễ để người dân Pháp có thể di chuyển đi nghỉ lễ và sum họp gia đình. Hiện tại, trước sự giận dữ ngày càng lớn của người dân Pháp, công ty đường sắt quốc gia Pháp đã phải đưa ra các biện pháp đặc biệt.

Trong ngày 22/12, 14 chuyến tàu cao tốc TGV đặc biệt sẽ được vận hành để chuyên chở các hành khách là 5.000 trẻ em từ 4 đến 14 tuổi cùng người đi cùng từ thủ đô Paris về các thành phố lớn khác trên khắp nước Pháp như Lyon, Marseillle, Bordeaux, Nantes hay Strasbourg.

Tỷ lệ các chuyến tàu cao tốc liên tỉnh cũng đang được cải thiện khi theo thông báo trung bình sẽ có 3 trên 5 tàu cao tốc hoạt động trong những ngày tới, dù con số này vẫn được cho là không thể đáp ứng đủ nhu cầu đi lại cao nhất trong năm tại Pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close