“Người thừa kế” Samsung bị tái xét xử và đứng trước nguy cơ ngồi tù

VOV.VN - Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong ngày 25/10 một lần nữa phải ra trình diện trước Tòa án cấp cao Seoul, Hàn Quốc với cáo buộc tham nhũng.

Một khi bị tuyên có tội và phải ngồi tù, thì khoảng trống mà ông Lee Jae-yong để lại sẽ là rất lớn, có thể ảnh hưởng tới các quyết định điều hành quan trọng của tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới này.

Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: Reuters

Trước đó, năm 2017, ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Samsung đã bị kết án tù 5 năm vì tội hối lộ, biển thủ và các hành vi khác liên quan đến vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất. Ông được trả tự do hồi tháng 2 vừa qua khi tòa phúc thẩm bác bỏ phần lớn tội danh của ông, cho rằng vai trò của ông trong vụ án tham nhũng của Tổng thống Park Geun-hye là không đáng kể. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Hàn Quốc sau đó đã ra lệnh mở lại vụ án.

Phát biểu với báo chí trước khi bước vào phiên tòa, ông Lee Jae-yong cho biết lấy làm tiếc vì đã gây lo lắng cho mọi người và đưa ra lời xin lỗi. Vụ xử mới nhất này có thể kéo dài nhiều tháng, có thể làm trầm trọng hơn những khó khăn mà Samsung đang phải đối mặt do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và nhất là việc chính phủ Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các loại linh kiện điện tử quan trọng sang Hàn Quốc, trong đó có những nguyên liệu phục vụ nhà máy sản xuất chip bán dẫn của Samsung. Lợi nhuận của Sangsung trên thị trường điện thoại thông minh đã giảm 50% trong quý 3 và đây cũng là quý giảm thứ 4 liên tiếp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong bị tuyên phạt 5 năm tù

VOV.VN - Mức án 5 năm tù dành cho Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong thấp hơn nhiều so với đề nghị 12 năm của các công tố viên.

Tòa nhà của tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) bị đặt chất nổ

VOV.VN - Các nhân viên cứu hỏa, các đơn vị cảnh sát đã được triển khai để tìm kiếm chất nổ trong tòa nhà Samsung ở Hàn Quốc.

Samsung đóng cửa nhà máy cuối cùng ở Trung Quốc?

VOV.VN - Từ tháng 2/2019, nhiều công nhân và cư dân tại Huệ Châu, Trung Quốc đã lan truyền tin đồn Samsung sẽ đóng cửa phần lớn cơ sở sản xuất thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục