Nguy cơ EU tan vỡ là điều có thể xảy ra
Bộ trưởng Tài chính Ba Lan Jacek Rostowski cho rằng, nếu không có hành động hợp lý, nguy cơ này hoàn toàn có thể trở thành sự thật
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng euro nhằm thảo luận về kế hoạch giải quyết khủng hoảng nợ công châu Âu ngày 30/11 đã bế mạc tại Bỉ. Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, ông Jacek Rostowski dù đã loại trừ khả năng Liên minh châu Âu (EU) bị tan rã nhưng cũng nhấn mạnh về nguy cơ này có thể thành hiện thực nếu EU không có hành động kịp thời.
Ông Jacek Rostowski nêu rõ: “Tôi cho rằng, các Bộ trưởng cần phản ứng nhanh chóng và kịp thời trước khi nguy cơ EU tan rã có thể xảy ra. Tuy nhiên chúng tôi cũng muốn cảnh báo rằng, nếu không có hành động hợp lý, nguy cơ này hoàn toàn có thể trở thành sự thật”.
Ông Jacek Rostowski cũng đồng thời nhấn mạnh, sự thay đổi các hiệp định nhằm giải quyết khủng hoảng nợ công hiện nay có thể ổn định thị trường trong trung và dài hạn nhưng sẽ không hiệu quả trong ngắn hạn.
Khu vực đồng euro đã buộc phải cầu cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ giúp duy trì sự tồn tại của liên minh tiền tệ này sau khi không thể thực hiện mục tiêu đặt ra trước đó là mở rộng qui mô Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF), trị giá 440 tỷ euro lên 1.000 tỷ euro.
Phí tổn vay mượn của Italy hiện nay đã tăng vọt lên mức báo động do các nhà đầu tư trái phiếu chính phủ nước này đòi tăng lãi suất lên trên 7%, tỷ lệ được đánh giá là không thể kham được đối với Italy và làm gia tăng mối quan ngại rằng nước này sẽ phải xin cứu trợ vỡ nợ./.