Nguy cơ nổ ra cuộc chiến tranh toàn diện tại Idlib (Syria)

Nguy cơ nổ ra cuộc chiến tranh toàn diện tại Idlib (Syria)

VOV.VN - Giới phân tích khu vực lo ngại rằng sẽ có những cuộc đụng độ lớn hơn giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày tới.

Idlib của Syria đang đứng trước nguy cơ leo thang quân sự quy mô lớn khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ thực hiện chiến dịch quân sự nếu quân đội Syria không rút quân khỏi khu vực này trước cuối tháng 2/2020. Trong khi đó, Nga cũng cảnh báo bất kỳ hoạt động quân sự quy mô lớn nào của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib sẽ có kết cục tồi tệ với chính Ankara.

nguy co no ra cuoc chien tranh toan dien tai idlib (syria) hinh 1
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại một chốt quan sát ở tỉnh Idlib (Syria) ngày 14/2. Ảnh: AFP

Căng thẳng ở khu vực Idlib của Syria ngày càng leo thang trong những ngày qua. Quân đội Syria đã tấn công các mục tiêu ở Idlib khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ngày hôm qua (27/2). Đáp trả hành động này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 200 mục tiêu của quân đội Syria.

Cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đỗ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib do Nga làm trung gian. Giao tranh leo thang khi thời hạn mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan yêu cầu quân đội Syria rút khỏi các khu vực Idlib sẽ kết thúc vào ngày mai (29/2). Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2, cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thiết lập một khu vực cấm bay ở phía tây bắc Syria để ngăn chặn máy bay của quân đội Syria và đồng minh Nga tiến hành các cuộc tấn công.

Trong khi đó, quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga tiếp tục các cuộc tấn công để kiểm soát Idlib. Nga đã gửi một thông điệp rằng bất kỳ hoạt động quân sự quy mô lớn nào của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib của Syria sẽ có kết cục tồi tệ với chính Ankara. Cùng với đó, Hạm đội Nga của ở Biển Đen đã gửi hai tàu chiến được trang bị tên lửa dẫn đường Calibre đến Địa Trung Hải, hướng tới bờ biển Syria.

Nhưng động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở tỉnh Idlib. Giới phân tích khu vực lo ngại rằng sẽ có những cuộc đụng độ lớn hơn giữa hai bên trong những ngày tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close