Nguy cơ tranh giành quyền lực tại Israel

Đảng Kadima giành chiến thắng, hơn Đảng Likud đối lập 1 ghế và không chiếm được đa số tại Quốc hội Israel, khiến cho cuộc tranh giành quyền lực giữa hai đảng này càng trở nên căng thẳng.

Dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng dường như chính trường Israel lại đang rơi vào thế giằng co mới sau cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn cách đây 2 ngày.

Với kết quả sau khi kiểm gần như toàn bộ số phiếu, Đảng Kadima cầm quyền của Ngoại trưởng Israel Lipvni giành chiến thắng sít sao, được 28 trên 120 ghế tại Quốc hội, chỉ hơn Đảng Likud đối lập của cựu Thủ tướng Netanyahu 1 ghế và không chiếm được đa số tại Quốc hội Israel, khiến cho cuộc tranh giành quyền lực giữa hai đảng này càng trở nên căng thẳng.

Các đảng phái về sau trong cuộc bầu cử lần này như đảng Dân tộc cực hữu “Israel- ngôi nhà của chúng ta, của nhà chính trị nhập cư người gốc Moldova với 15 ghế hay Công đảng của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak (14 ghế) đóng vai trò quan trọng.

Theo hệ thống chính trị của Israel, đảng được coi là thích hợp nhất để thành lập một Chính phủ liên minh không nhất thiết phải là đảng giành nhiều ghế nhất và đảng đó phải được Tổng thống giao nhiệm vụ thành lập Chính phủ mới. Tổng thống Shimon Peres cho biết, ông bắt đầu cuộc tham vấn với các đảng phái vào tuần tới.

Ngày 11/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood cho biết, Mỹ mong muốn hợp tác với bất cứ chính quyền  nào của Israel sau khi Chính phủ mới được thành lập. Israel là một đồng minh chính của Mỹ tại Trung Đông. Vì vậy, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược này.

Ông Robert Wood cho biết, đặc phái viên của Mỹ tại Trung Đông, ông G.Michen sẽ đến Israel và một số nước tại Trung Đông trong thời gian tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên