Nhà hát Bolshoi (Nga) sắp hoạt động trở lại

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa, Nhà hát lớn (hay Nhà hát Bolshoi) ở thủ đô Moscow sẽ hoạt động trở lại sau gần 6 năm đóng cửa sửa chữa và trùng tu.

Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Moscow Vladimir Resin cho biết: Hiện tại những công việc cuối cùng của việc trùng tu, phục chế Nhà hát đang được hoàn tất. Đến ngày 1/8, Ủy ban Nhà nước sẽ nghiệm thu công trình. Tại đây vào ngày 28/10 sẽ diễn ra Chương trình Đại nhạc hội, còn vở diễn đầu tiên trên sân khấu Nhà hát Bolshoi sẽ là vở “Người đẹp ngủ trong rừng”.

Phó thị trưởng Vladimir Resin cho biết: Việc sửa chữa Nhà hát Bolshoi là dự án phức tạp nhất và quy mô nhất trong thập kỷ gần đây. Trong quá trình sửa chữa, các chuyên gia còn phục chế khu nhà Khomiakov, là tòa nhà lịch sử và khu phục vụ của nhà hát.

Nhà hát Bolshoi sắp mở cửa trở lại

Sau khi sửa chữa diện tích sử dụng của Nhà hát Bolshoi gần như tăng gấp đôi, nhờ khai thác phần đất ngầm dưới nhà hát. Phần ngầm dưới sân khấu hiện có 5 tầng kỹ thuật. Đây sẽ là nơi cất giữ phông màn dành cho các vở kịch. Ở đây còn có hội trường, phòng diễn tập và khu văn phòng cho nhân viên.

Đặc biệt, các chuyên gia đã tái tạo âm thanh của khán phòng chính của Nhà hát như trong thiết kế ban đầu. Một điểm đáng chú ý khác là sau khi trùng tu, Nhà hát có điều kiện để phục vụ cho cả những người khuyết tật. Ông Resin cho biết: “Nếu như trước đây, tại Nhà hát không có gì dành cho người khuyết tật, thì nay những khiếm khuyết này đã được sửa chữa. Chúng tôi xây dựng thêm đường dốc và thang máy đặc biệt dành cho người khuyết tật. Trong khán phòng chính còn có 30 ghế cho người sử dụng xe lăn cũng có thể đến Nhà hát Bolshoi thưởng thức nghệ thuật”.

Nhà hát Bolshoi là một trong những công trình văn hóa lịch sử, là biểu tượng của Moscow và của LB Nga, được xây dựng năm 1825 dưới sự chỉ đạo của kiến ​​trúc sư Osip Bove. Năm 2005, Nhà hát chính thức đóng cửa để trùng tu và bảo dưỡng do nhiều hạng mục bị hư hỏng và xuống cấp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên