Nhà khoa học Trung Quốc trốn trong Lãnh sự quán ở Mỹ bị từ chối bảo lãnh

Nhà khoa học Trung Quốc trốn trong Lãnh sự quán ở Mỹ bị từ chối bảo lãnh

VOV.VN - Thẩm phán liên bang ở Sacramento, California đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh từ Juan Tang, nhà nghiên cứu Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc gian lận thị thực.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Juan Tang với cáo buộc gian lận visa vì đã nói dối về mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, hiện vẫn bị giam ở California.
Thẩm phán liên bang ở Sacramento, California đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh từ Juan Tang trong khi các công tố viên Mỹ cho rằng, nếu được tự do, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ giúp nhà nghiên cứu này trốn thoát.

nha khoa hoc trung quoc tron trong lanh su quan o my bi tu choi bao lanh hinh 1
Nhà nghiên cứu Trung Quốc Juan Tang. Ảnh: Reuters

Juan Tang, 37 tuổi bị giam giữ ở Sacramento, gần với nơi cô tiến hành nghiên cứu về ung thư tại Đại học California. Nhà nghiên cứu Juan Tang nằm trong số những người Trung Quốc có visa học giả ở hơn 25 thành phố của Mỹ và là người mà Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ có "mối liên hệ không công khai" với quân đội Trung Quốc.

Thẩm phán Deborah Barnes đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh của Tang do mối liên hệ của cô với Trung Quốc, nơi mà chồng và con gái cô hiện đang sinh sống. Ngoài ra, thẩm phán cũng thể hiện sự lo ngại về việc không ai có thể thay mặt Tang nộp tiền bảo lãnh.

Juan Tang đã ở trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco khoảng 1 tháng sau khi các cơ quan liên bang đối chất với cô tại một căn hộ ở Davis. Các công tố viên cho rằng, việc Juan Tang tới Lãnh sự quán mà theo thông tin tình báo là liên quan đến vấn đề hộ chiếu cũng như hỗ trợ đi lại, chính là lý do khiến yêu cầu bảo lãnh của cô bị bác bỏ.

Thẩm phán Barnes cho biết, việc Juan Tang lưu trú một thời gian dài trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ "có phần bất thường". Các quan chức Lãnh sự quán phải hiểu rõ về lai lịch của Juan Tang thì mới có thể để nhà nghiên cứu này ở đó như vậy.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Juan Tang nhận định, những nghi ngờ về việc nhà nghiên cứu này ở lại tại Lãnh sự quán là "vô căn cứ", đồng thời dẫn ra lý lẽ rằng, những quan chức ở đây có mọi cơ hội trong 1 tháng đó để giúp Juan Tang trở về Trung Quốc nếu đó là mục đích của cô./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close