Nhà khoa học WHO: Phải mất 5 năm để thực sự kiểm soát Covid-19

VOV.VN - Có thể phải mất 4 hoặc 5 năm để dịch Covid-19 thực sự nằm trong tầm kiểm soát, nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan khẳng định.

Bà Soumya Swaminathan đã cảnh báo hôm 13/5 rằng có nhiều yếu tố khác nhau đóng vai trò quyết định việc virus SARS-Cov-2 sẽ còn khiến thế giới điêu đứng trong bao lâu.

Bà Soumya Swaminathan. Ảnh: Reuters

"Nếu nói rằng chúng ta sẽ có vaccine và chúng ta có thể cung cấp cho toàn bộ dân số thế giới, việc này sẽ mất khoảng 3 - 4 năm. Vì thế, tôi cho rằng trong quãng thời gian 4 - 5 năm, chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh này", nhà khoa học hàng đầu WHO nhận định trong một cuộc thảo luận của Financial Times.

Bà Swaminathan cho biết thêm rằng vaccine dường như là "lối thoát tốt nhất hiện nay", song cũng thừa nhận "không có quả cầu thủy tinh" nào đoán trước tương lai và đại dịch thậm chí "có nguy cơ còn tồi tệ hơn".

Nếu virus biến chủng, việc này có thể khiến vaccine không còn hiệu quả nữa, chuyên gia WHO cho biết.

Các nhà khoa học khác cũng đang đặt ra câu hỏi liệu dịch Covid-19 có thực sự được xóa sổ hay không.

"Chỉ có bệnh đậu mùa từng được loại bỏ và xóa sổ", Giáo sư về y tế toàn cầu tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London, ông Peter Piot cho biết.

"Chúng ta sẽ phải tìm ra cách để xã hội sống chung với dịch bệnh này", chuyên gia này khẳng định, đồng thời đề xuất rằng thế giới sẽ phải điều chỉnh từ lệnh phong tỏa toàn bộ sang cục bộ, với những cách tiếp cận nhắm đến những mục tiêu cụ thể hơn để khoanh vùng dập dịch.

Bà Swaminathan đã bác bỏ hy vọng về phương án miễn dịch cộng đồng đối với dịch Covid-19 bởi điều đó đồng nghĩa với việc chấp nhận "tỷ lệ lớn số người tử vong".

Trên khắp thế giới, các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ miễn dịch tự nhiên hiện nay chỉ ở khoảng 10 - 15%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 90 - 95 cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng, bà Swaminathan nhận định.

Chuyên gia WHO này cũng cho biết: "Những người mắc bệnh hiện nay đang phát triển kháng thể và hy vọng sẽ miễn dịch trong một khoảng thời gian. Nhưng chúng ta không biết thời gian đó kéo dài bao lâu. Việc này vẫn cần được nghiên cứu thêm"./.

Viết bình luận