Nhà Trắng đính chính tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về vụ bạo lực ở Virginia

Nhà Trắng đính chính tuyên bố của Tổng thống Mỹ về bạo lực ở Virginia

VOV.VN -Tổng thống Donald Trump đã hứng chịu chỉ trích của dư luận Mỹ sau tuyên bố của ông về vụ bạo lực vừa diễn ra ở thành phố Charlottesville, Virginia

Nhiều giờ sau vụ bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối phong trào Người da trắng thượng đẳng ngày 12/8 ở bang Charlottesville, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích vụ bạo lực bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Theo ông Donald Trump, sự thù ghét và chia rẽ sắc tộc cần phải bị ngăn chặn. Người Mỹ cần sát cánh cùng nhau vì tình yêu dân tộc.

nha trang dinh chinh tuyen bo cua tong thong donald trump ve vu bao luc o virginia hinh 1
Hiện trường vụ bạo lực tại Charlottesville. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, điều đáng nói là lời chỉ trích của ông lại không chỉ đích danh phong trào Người da trắng thượng đẳng có liên quan đến vụ bạo lực này do đó đã vấp phải sự chỉ trích không nhỏ của dư luận Mỹ.

Nhiều nghị sĩ Mỹ trong đó có Thượng Nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz trong tuyên bố đăng tải trên trang Twitter cá nhân, các nghị sĩ này đã nói rằng, ông Donald Trump cần gọi đích danh cái ác. Đó là những Người da trắng thượng đẳng và hành động của họ là sự khủng bố bên trong nước Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ HR McMaster còn đi xa hơn khi bình luận rằng, bất cứ khi nào một ai đó thực hiện vụ tấn công nhằm vào con người để kích động sự sợ hãi đều được gọi là khủng bố. Vụ bạo lực ở Charlottesville là “một hành động tội ác chống lại người Mỹ”.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng lên án vụ bạo động tại Charlottesville, coi đây là “một hành động của chủ nghĩa khủng bố trong nước”. Theo ông Bill de Blasio, phong trào ủng hộ Người da trắng thượng đẳng là mối đe dọa đối với nước Mỹ, trong đó có các nhân viên thực thi pháp luật.

Đồng quan điểm vói thị trưởng New York , Thống đốc bang Virginia, Terry Mcauliffe nhấn mạnh: “Các bạn đang làm tổn thương mọi người. Không có chỗ cho các bạn ở đây. Chúng tôi nỗ lực làm việc chỉ vì muốn mọi người có thể đoàn kết lại với nhau.

Tôi xin nhắc lại rằng, chúng ta là một quốc gia nhập cư. Trừ phi các bạn là người Mỹ bản địa không thì chuyến tàu đầu tiên đến Virginia là vào năm 1607 và từ đó đã có rất nhiều người đến đây để đoàn kết chúng ta lại với nhau. Sự đa dạng sắc tộc của chúng ta khiến chúng ta đặc biệt. Chúng tôi sẽ không để cho bất cứ ai phá hủy nó”.

Trước sự chỉ trích của dư luận, Nhà Trắng ngày 13/8 phải lên tiếng đính chính. Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án tất cả các hình thức “bạo lực, mù quáng và thù hận”, dĩ nhiên có cả những người ủng hộ phong trào Người da trắng thượng đẳng, những người ủng hộ chủ nghĩa phát xít và tất cả các nhóm cực đoan khi nói về vụ bạo động ở Charlottesville. Tổng thống Donald Trump kêu gọi đoàn kết dân tộc và đưa tất cả người Mỹ xích lại gần nhau.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (14/8 - theo giờ Mỹ), ông Donald Trump sẽ tham dự một buổi họp báo tại Washington, trả lời các câu hỏi về phản ứng của ông liên quan đến vụ bạo động.

Ước tính đã có 3 người thiệt mạng liên quan đến vụ bạo động giữa những người ủng hộ và phản đối phong trào Người da trắng thượng đẳng ngày 12/8 ở Charlottesville.

Giới chức bang Virginia cho biết, 2 người đã thiệt mạng sau khi một máy bay trực thăng của cảnh sát bị rơi gần thành phố này. Vụ việc được cho là có liên quan đến cuộc tuần hành bạo lực của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng diễn ra trước đó cùng ngày, chỉ vài giờ sau khi 1 chiếc xe ô tô lao vào đám đông người biểu tình phản đối cuộc tuần hành nói trên, khiến 1 người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo mở một cuộc điều tra dân sự nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ một đâm xe đám đông tuần hành tại thành phố Charlottesville và vụ rơi máy bay trực thăng. Tính đến nay, đã có 4 người bị bắt giữ, trong đó có James Alex Fields, 20 tuổi - đối tượng được cho là đã lái chiếc xe lao vào đám đông./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close