Nhà Trắng sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu virus SARS-CoV-2

Nhà Trắng sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu virus SARS-CoV-2

VOV.VN - Nhà Trắng (Mỹ) ngày 16/3 đã yêu cầu các nhà nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích khoảng 29.000 bài viết có tính học thuật về SARS-CoV-2.

Nhà Trắng cho biết họ đã hợp tác với các công ty như Microsoft Corp và Alphabet Inc của Google để tập hợp cơ sở dữ liệu lớn nhất của các bài viết mang tính học thuật hiện có sẵn về SARS-CoV-2 dành cho các nhà nghiên cứu.

nha trang su dung tri tue nhan tao de nghien cuu virus sars-cov-2 hinh 1
WHO và CDC muốn hỗ trợ quá trình nghiên cứu này để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự lây nhiễm của SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, họ muốn hỗ trợ quá trình nghiên cứu này để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 nhằm phát triển vaccine và phương pháp điều trị virus mới SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19.

Giám đốc Công nghệ Mỹ Michael Kratsios, người làm việc tại Nhà Trắng, hy vọng rằng máy tính có thể quét những bài nghiên cứu nhanh hơn con người và phát hiện ra những điều mà con người có thể bỏ lỡ.

Nghiên cứu bằng máy là một dạng của trí tuệ nhân tạo, trong đó phần mềm được thiết kế để tự phát hiện các mẫu dữ liệu đã được sử dụng trong y tế và các ngành công nghiệp khác để xây dựng bản tóm tắt từ một lượng văn bản lớn. Tuy nhiên, trước khi có thể đưa ra kết quả, phần mềm nghiên cứu cần phân tích hàng triệu nội dung tương tự.

Theo ông Kratsios, chỉ có khoảng 13.000 bài viết về SARS-CoV-2 trong cơ sở dữ liệu mới giúp phần mềm nghiên cứu có thể dễ dàng phân tích. Cơ sở dữ liệu sẽ chứa một phần văn bản, ví dụ như bản tóm tắt của 16.000 bài viết khác.

Cơ sở dữ liệu và bài nghiên cứu của các nhà khoa học đang được lưu trữ trên nền tảng Kaggle của Google, một công cụ phổ biến để tổ chức các cuộc thi nghiên cứu bằng máy trực tuyến.

Giới chức Mỹ cùng các công ty công nghệ và tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho biết, trong vài ngày qua họ đã gấp rút xin giấy phép từ các nhà xuất bản khoa học và nhiều công ty khác để những bài viết về SARS-CoV-2 được phổ biến rộng rãi./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close