Nhà vua Nhật Bản Naruhito hy vọng chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại

Nhà vua Nhật Bản Naruhito hy vọng chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại

VOV.VN - Hôm nay (15/8), người dân Nhật Bản kỷ niệm 74 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ hai (15/8/1945) và cầu nguyện cho hòa bình.

Tại thủ đô Tokyo, hàng ngàn người đã tập trung tại một buổi lễ do chính phủ chủ trì để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong chiến tranh.

nha vua nhat ban naruhito hy vong chien tranh se khong bao gio lap lai hinh 1
Nhà vua Nhật Bản Naruhito. Ảnh Kyodo.

Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako lần đầu tiên tham dự buổi lễ kể từ khi ông lên ngôi vào tháng 5/2019. Phát biểu tại buổi lễ, Nhà vua Nhật Bản Naruhito cho biết, nhìn lại thời kỳ hòa bình cũng như soi lại quá khứ, ông thấy một cảm giác hối hận sâu sắc. Ông hy vọng rằng sự tàn phá của chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại, cầu nguyện cho hòa bình của thế giới và cho sự phát triển không ngừng của đất nước Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cam kết không bao giờ quên những người chết trong chiến tranh vẫn chưa trở về Nhật Bản. Ông nói chính phủ Nhật Bản sẽ cố gắng hết sức để đưa hài cốt của những người này về nhà sớm nhất có thể. Ông Abe cũng tuyên bố sẽ không bao giờ lặp lại sự khủng khiếp của chiến tranh.

Bà Haru Uchida, 97 tuổi là người già nhất trong số những người có người thân thiệt mạng trong chiến tranh tham gia sự kiện này. Bà cho biết, có nhiều người phải trải qua nỗi đau giống như bà và không bao giờ nên có chiến tranh nữa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close