Nhân viên y tế Hungary bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 trước ngày 1/9

VOV.VN - Từ ngày 1/8, việc tiêm vaccine cho đối tượng là nhân viên y tế ở Hungary sẽ trở thành bắt buộc. Đây là một phần trong Nghị định liên quan đến chiến lược tiêm chủng do Thủ tướng Hungary Viktor Orban đề cập hai tuần trước và đã chính thức có hiệu lực.

Theo nghị định này, những nhân viên y tế sẽ phải thực hiện mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên trước ngày 1/9/2021, ngoại trừ những trường hợp có lý do về sức khỏe không thể tiêm và được cơ quan y tế xác nhận.

Nghị định cũng nêu rõ, việc tiêm chủng cũng là bắt buộc đối với những người làm công việc phân phối thuốc trực tiếp tại khu dân cư. Người sử dụng lao động có thể yêu cầu một nhân viên trong vòng 5 ngày chứng minh rằng họ đã được tiêm vaccine COVID-19 hoặc được miễn tiêm. Nếu không tuân thủ việc tiêm phòng theo thời gian quy định, người lao động có thể bị chấm dứt hợp đồng mà không được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp nào.

Theo các chuyên gia y tế Hungary, biện pháp này nhằm đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong trường hợp có một làn sóng đại dịch mới.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Hungary đã ghi nhận gần 810.000 ca mắc, trong đó, có hơn 30.000 trường hợp tử vong. Hungary cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao trong Liên minh châu Âu (EU). Cho đến nay, quốc gia với hơn 9,6 triệu dân này đã hoàn thành việc tiêm chủng cho hơn 5,4 triệu người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên