Nhật Bản bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu cử Hạ viện

(VOV) - Ngày 9/12, cuộc bầu cử Hạ viện nước này đã được tiến hành sớm tại thị trấn Kesennuma, tỉnh Miyagi.

Từ sáng 9/12, chính quyền thị trấn đã bắt đầu tổ chức các đoàn mang hòm phiếu tới các khu nhà tạm dành cho cư dân thị trấn đang phải sơ tán sau thảm họa kép động đất - sóng thần tháng 3/2011, để họ bỏ phiếu sớm trước khi cuộc bầu cử Hạ viện chính thức bắt đầu ngày 16/12.

Trong ngày đầu tiên này, "trạm bỏ phiếu lưu động" đã tới Ichinoseki ở tỉnh láng giềng Iwate, nơi có khoảng 130 cư dân thị trấn Kesennuma đang tạm trú sau trận động đất, sóng thần năm ngoái, trong một sáng kiến giúp người dân không phải đi xa nơi tạm trú.

Ủy ban Bầu cử Kesennuma sẽ đưa hòm phiếu tới 14 khu nhà tạm có người dân thị trấn này sinh sống để họ thực hiện quyền bỏ phiếu sớm. Chế độ bầu cử sớm này được thực hiện theo sáng kiến của một nhân viên ủy ban bầu cử, cho rằng những người già đang sống ở các khu nhà tạm không có phương tiện đi lại, song vẫn cần được bảo đảm quyền bỏ phiếu của họ.

Trong một động thái khác liên quan tới cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới, ngày 9/12, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) - đảng đối lập lớn nhất ở Nhật Bản, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bác bỏ khả năng thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền của Thủ tướng đương nhiệm Yoshihiko Noda sau cuộc bầu cử.

Về phần mình, Thủ tướng Noda cho biết DPJ đặt mục tiêu duy trì vị trí là chính đảng lớn nhất tại Hạ viện sau bầu cử để tiếp tục nắm quyền. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy LDP đang chiếm ưu thế và có thể trở lại nắm quyền sau ba năm để mất vị trí đảng cầm quyền vào tay DPJ./.