Nhật Bản: cách chức Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ trên không

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vừa sa thải Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) do đã đưa ra luận điểm về sai lầm của Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ II

Trong Luận điểm của mình Tham mưu trưởng ASDF Toshio Tamogami đã cho rằng Nhật Bản không phải là một nước xâm lược trong thời gian chiến tranh thế giới thứ II. Tối 31/10, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada cho biết điều này rất không phù hợp với một sỹ quan cấp cao trong việc bày tỏ quan điểm trái ngược với quan điểm chung của Chính phủ.

Chính phủ và Liên minh cầm quyền hy vọng việc nhanh chóng sa thải sỹ quan này sẽ làm hạn chế sự ủng hộ của các nước khác đối với luận điểm của Tamogami. Họ cũng hy vọng giảm thiểu tác động đối với các cuộc tranh luận tại Thượng viện để thông qua dự luật kéo dài nhiệm vụ tiếp nhiên liệu của Nhật Bản trong cuộc chiến chống khủng bố tại Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, phe đối lập cho biết, Chính phủ không thể làm cho vấn đề êm dịu bằng việc sa thải ông Tamogami và phe đối lập sẽ xem xét có thể đưa vấn đề này thảo luận tại Quốc hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên