Nhật Bản cân nhắc đổi thời điểm khai giảng năm học mới sang tháng 9

Nhật Bản cân nhắc đổi thời điểm khai giảng năm học mới sang tháng 9

VOV.VN - Một số tỉnh, thành ở Nhật Bản muốn lùi thời điểm khai giảng năm học sang tháng 9, vì các trường học đã đóng cửa trong thời gian dài do dịch Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết chính phủ sẽ đánh giá các phương án khác nhau khi cân nhắc có đổi thời điểm khai giảng năm học từ tháng 4 sang tháng 9 hay không.

nhat ban can nhac doi thoi diem khai giang nam hoc moi sang thang 9 hinh 1
Nhật Bản cân nhắc đổi thời điểm khai giảng năm học mới sang tháng 9. Ảnh: Bangkok Post

Ông Abe đưa ra tuyên bố này tại cuộc họp của Uỷ ban Ngân sách Hạ viện, sau khi có ý kiến đề nghị thay đổi thời điểm khai giảng năm học. Một số Thống đốc các tỉnh, thành và đảng đối lập muốn lùi thời điểm khai giảng năm học thành tháng 9, vì các trường học đã phải đóng cửa trong thời gian dài do đại dịch covid-19.

Ông Abe nói cũng có một số ý kiến thận trọng, nhưng cho biết ông sẵn sàng xem xét các phương án khác nhau.

Quan chức trong chính phủ và phe cầm quyền ủng hộ việc đổi thời điểm khai giảng năm học mới nói rằng, thay đổi này sẽ khắc phục gián đoạn dạy và học do việc đóng cửa trường học, cũng như giải quyết vấn đề khoảng cách cơ hội tiếp cận giáo dục. Thay đổi cũng sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên dễ đi du học ở nước ngoài vì đa số khai giảng năm học vào mùa Thu.

Những người phản đối thì cho rằng, lịch tuyển dụng và các kỳ thi chứng chỉ cũng sẽ phải điều chỉnh theo. Ngoài ra, nếu đổi sang khai giảng vào tháng 9 thì sẽ khác với thời điểm bắt đầu năm tài chính của chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, bộ phận phụ trách giáo dục của đảng Tự do Dân chủ đã thống nhất đưa ra thảo luận cùng với Trưởng ban chính sách của đảng Fumio Kishida. Việc nhập học vào tháng 9 được nhiều ý kiến ủng hộ với nghĩa sẽ cùng kỳ học với các nước trên thế giới thường nhập học vào mùa Thu. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lùi kỳ nhập học vào tháng 9 do dịch bệnh Covid-19 thì cần phải xem xét thận trọng hơn.

Nếu việc đổi năm học mới bắt đầu từ tháng 9, thì kỳ thi tuyển công chức, Luật liên quan cũng sẽ phải thay đổi theo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close