Nhật Bản chi 3,7 tỷ USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhật Bản chi 3,7 tỷ USD khắc phục hậu quả mưa lũ

VOV.VN - Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản, mưa lũ vẫn kéo dài cho đến hết tuần, và lan rộng ra các khu vực từ Tây sang Đông.

Theo số liệu thống kê, đến sáng nay (14/7) mưa lũ vẫn tiếp tục càn quét hàng chục địa phương tại khu vực Tây Nhật Bản khiến 72 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích.

nhat ban chi 3,7 ty usd  khac phuc hau qua mua lu hinh 1
Hoạt động khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nhật Bản. Ảnh:Kyodo.

Trong số người thiệt mạng, có tới 64 người ở tỉnh Kumamoto, nơi được coi là chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ. Số người mất tích vẫn tăng, công tác tìm kiếm vẫn đang triển khai tích cực. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm cứu nạn bị cản trở bởi những nguy cơ liên quan đến bùng phát dịch Covid-19.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản, mưa lũ vẫn kéo dài cho đến hết tuần, và lan rộng ra các khu vực từ Tây sang Đông. Mực nước phổ biến trong ngày từ 150-200mm. Hiện tượng sụt lún, lở đất, nước tràn đê, tràn sông vẫn đang hết sức nghiêm trọng. Việc cung cấp điện, nước vẫn chưa thể thực hiện ở nhiều khu vực.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết chính phủ sẽ đề xuất gói tài chính trị giá hơn 3,7 tỷ USD để hỗ trợ các khu vực chịu thiệt hại.

Thủ tướng nhấn mạnh chính phủ sẽ làm hết sức có thể để tìm kiếm người mất tích, khôi phục các cơ sở hạ tầng trọng yếu và các hỗ trợ khác như nơi sơ tán. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng mưa lớn và ngập lụt gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của địa phương cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn đã đang chật vật đối phó với bùng phát của đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, tại cuộc họp ngày hôm nay (14/7), chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định đưa đợt mưa lũ tại khu vực Tây Nhật Bản thành “thiệt hại tự nhiên đặc biệt” với mục đích đưa ra những biện pháp hỗ trợ ưu tiên đối với những người, khu vực chịu thiệt hại do mưa lũ. Theo đó, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do mưa lũ có thể sẽ được kéo dài thời gian chi trả lãi ngân hàng, hoãn làm các thủ tục thanh toán./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close