Nhật Bản chỉ phát triển năng lượng hạt nhân nếu an toàn

(VOV) -Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẽ nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân.

Ngày 28/2, phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng nước này Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản sẽ chỉ khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra an toàn và sẽ nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân.

Ông Abe cho biết, chính sách năng lượng hạt nhân của Nhật Bản là bảo đảm “cung cấp ổn định năng lượng cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân, giảm giá thành”. Việc Chính phủ có cho phép các nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại hay không, phụ thuộc vào đánh giá và kiến nghị của Ủy ban quy hoạch năng lượng hạt nhân, một cơ quan độc lập không trực thuộc chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cho biết, sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện tiết kiệm năng lượng, khai thác năng lượng tái sinh, giảm phụ thuộc vào điện hạt nhân và tiến hành cải cách căn bản hệ thống điện lực.

Kể từ tháng 5/2012, tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã phải tạm ngừng hoạt động để kiểm tra an toàn sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tháng 3/2011. Tuy nhiên, sau đó, chính phủ Nhật Bản đã cho phép tái khởi động lò phản ứng hạt nhân số 3 và số 4 của nhà máy điện hạt nhân Oi của công ty điện lực Kansai ở tỉnh Fukui, vùng Kansai./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên