Nhật Bản cho phép khám bệnh và kê đơn thuốc trực tuyến

VOV.VN - Những bệnh nhân lựa chọn dịch vụ này sau khi được chuẩn đoán bệnh sẽ được lựa chọn nhận thuốc tại nhà bằng dịch vụ chuyển phát nhanh.

Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay (10/4) cho biết sẽ bắt đầu cho phép bệnh nhân được kiểm tra y tế và kê đơn thuốc trực tuyến hoặc qua điện thoại. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản triển khai dịch vụ này trong nỗ lực bảo vệ các cơ sở y tế khỏi sự bùng phát trầm trọng của dịch Covid-19. Bộ này cho biết dịch vụ này sẽ bắt đầu triển khai từ đầu tuần tới. Những bệnh nhân lựa chọn dịch vụ này sau khi được chuẩn đoán bệnh sẽ được lựa chọn nhận thuốc tại nhà bằng dịch vụ chuyển phát nhanh.

Người Nhật đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nhà chức trách đang lên kế hoạch công bố danh sách các cơ sở y tế được phép triển khai dịch vụ này. Các bệnh nhân có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ này cho những lần khám kế tiếp. Tuy nhiên, bắt buộc phải tới gặp bác sỹ trực tiếp khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Mức phí qui định cho lần tư vấn y tế trực tuyến đầu tiên là 2.140 Yên (tương đương khoảng 20 đô la Mỹ) và các bệnh nhân có bảo hiểm y tế sẽ phải thanh toán 30% mức phí nêu trên. Trong khi đó, những người muốn được khám bệnh trực tiếp sẽ được yêu cầu chọn một cơ sở y tế từ danh sách sẽ được Bộ y tế công bố và đặt chỗ trước qua điện thoại hoặc điện thoại thông minh. Mức phí khám trực tiếp là 2880 yên cho lần khám bệnh đầu tiên.

Dịch vụ khám trực tuyến được áp dụng cho tất cả mọi người kể cả những người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng có các triệu chứng nhẹ đang cách tự cách ly.

Để tránh các hành vi gian lận danh tính hay lạm dụng các dịch vụ mới, các bác sĩ chỉ có thể kê toa thuốc gồm những loại thuốc thuộc danh sách có thể kê đơn mà không cần gặp bệnh nhân./.

Viết bình luận