Nhật Bản: Có ý kiến loại bỏ nhà máy điện hạt nhân

Đảng đối lập Dân chủ Xã hội đã xây dựng kế hoạch hành động nhằm loại bỏ hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân ở nước này.  

Đảng này cho rằng sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 là hồi chuông cảnh báo đối với sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân.

Theo kế hoạch do đảng này đưa ra, đến năm 2020, toàn bộ 54 lò phản ứng của 17 nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản cần phải đóng cửa.

Nhật Bản đang phải xử lý thảm họa hạt nhân sau sự cố nổ nhà máy Fukushima

Để bù đắp lượng điện thiếu hụt, trước mắt Nhật Bản cần tăng cường công suất của các nhà máy nhiệt điện và thủy điện. Sau đó, đến năm 2050, Nhật Bản sẽ chuyển sang sử dụng hoàn toàn các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng mặt trời, sức gió, sức nước để phát điện.

Đảng Dân chủ Xã hội sẽ sớm đệ trình kế hoạch này lên chính phủ.

Tuy nhiên, theo chiến lược năng lượng mới sẽ được Nhật Bản công bố tại Hội nghị Cấp cao nhóm các nước phát triển (G8) sắp tới, năng lượng hạt nhân và năng lượng hóa thạch vẫn tiếp tục được duy trì bên cạnh việc phát triển năng lượng có khả năng tái tạo và xây dựng một xã hội tiêu thụ ít năng lượng.

Liên quan đến sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima, ngày 23/5, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đã bắt đầu tiến hành gia cố bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng của lò phản ứng số 4.

Hệ thống tường chịu lực của bể chứa này đã bị hư hại nặng sau vụ nổ khí hydro hôm 15/3. TEPCO sẽ cho xây dựng một bức tường với 30 cột chịu lực bằng thép để chống đáy bể.

Cùng ngày, công nhân của TEPCO đã vào bên trong tòa nhà chứa lò phản ứng số 4 để dọn dẹp mặt bằng chuẩn bị thi công. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 7.

Trong số 4 lò phản ứng đang gặp sự cố, lò số 4 có tiến độ khắc phục nhanh nhất. Trong lộ trình khắc phục sự cố mới được sửa đổi hôm 17/5, Nhật Bản đã đặt ra mục tiêu khắc phục sự cố tại lò số 4 sớm hơn lộ trình cũ.

Theo đó, đến giữa tháng 7, lò số 4 sẽ được lắp đặt hệ thống tuần hoàn làm mát để đưa nước trong bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng về trạng thái được làm mát ổn định./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.