Nhật Bản công bố phương châm cơ bản đối phó dịch Covid-19

Nhật Bản công bố phương châm cơ bản đối phó dịch Covid-19

VOV.VN - Hôm nay (25/2), Nhật Bản đã công bố phương châm cơ bản để đối phó với tình hình dịch Covid-19 bùng phát do virus SARS-CoV-2.

Chiều 25/2, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định phương châm cơ bản phòng chống Covid-19 với nội dung nhằm đảm bảo y tế cho những người nhiễm bệnh tại những khu vực có lây nhiễm gia tăng.

nhat ban cong bo phuong cham co ban doi pho dich covid-19 hinh 1
(Ảnh: Usf News)

Phương châm này bao gồm những mục cơ bản như; tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống, cung cấp thông tin, qui định về chữa trị…

Trong phương châm cũng nêu rõ tình hình bệnh dịch hiện tại ở Nhật Bản là không xác định được rõ ràng con đường lây lan tại nhiều khu vực, ở một số khu vực có hiện tượng lây nhiễm nhóm nhưng với qui mô nhỏ. Việc xác định nguyên nhân lây nhiễm chưa được rõ ràng, nhưng việc nhiều người tiếp xúc trong không gian được phong tỏa và có cự ly gần ở môi trường nhất định nào đó thì nguy cơ lây nhiễm cao.

Đồng thời phương châm phân tích rằng những người cao tuổi hoặc có tiền sử bệnh tật có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao và nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều so với cúm mùa thông thường do thời tiết.

Đối với phương pháp phòng chống, các trường hợp công ty, trường học có người bị ho hoăc sốt có thể cho nghỉ, hạn chế ra ngoài, cho nghỉ tạm thời…

Chính phủ cũng chưa có biện pháp yêu cầu hạn chế mang tính qui mô toàn quốc đối với những sự kiện, nhưng trong tình hình dịch bệnh tăng nhanh, cũng sẽ có thảo luận và quyết định có tổ chức các sự kiện đó hay không.

Các trường học nghi hay không nghỉ sẽ được quyết định tùy thuộc vào các tỉnh thành của khu vực đó.

Đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà, hoặc hẹn thời gian khám cụ thể.

Phương châm này cũng nhấn mạnh đến việc cung cấp đầy đủ thông tin đối với người dân, doanh nghiệp, khu vực…về tình hình dịch bệnh, để tùy tình hình đối phó.

Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra, thăm khám đối với những người có nghi ngờ nhiễm bệnh dựa trên Luật về bệnh truyền nhiễm.

Liên quan đến biện pháp phòng chống, việc hạn chế đi lại, cho nghỉ làm, nghỉ học, ngừng hoạt động các tuyến đường sắt, giao thông…sẽ được thông báo tùy thuộc vào tình hình thực tế của dịch bệnh khu vực đó.

Việc đưa ra Phương châm này tạo điều kiện cho việc xử lý các vấn đề lây nhiễm, chữa trị đối với người lây nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản chiều nay cũng thông báo rằng có thêm 28 người được đưa lên bờ từ du thuyền Diamond Princess có dậu hiệu sốt. Hiện tại những người này đang được kiểm tra y tế và xác nhận có nhiễm SARS-CoV-2 hay không?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close