Nhật Bản đấu giá “Đại sứ quán Triều Tiên” để thu hồi nợ

Tổng hội Nhân dân Triều Tiên tại Nhật Bản (Chongryon) được xem là đại sứ quán không chính thức của CHDCND Triều Tiên tại Nhật Bản

Cơ quan xử lý và thu nợ (RCC) được Chính phủ Nhật Bản bảo trợ ngày 17/7 thông báo Tòa án Tokyo vừa quyết định tiến hành bán đấu giá trụ sở và cơ ngơi của Tổng hội Nhân dân Triều Tiên tại Nhật Bản (Chongryon) - một tổ chức ủng hộ Triều Tiên - để RCC thu hồi các khoản nợ.

Cảnh sát canh giữ trụ sở chính của Chongryon tại Tokyo (Ảnh: Asahi)

Tổng hội Nhân dân Triều Tiên tại Nhật Bản (Chongryon) được xem là đại sứ quán không chính thức của CHDCND Triều Tiên tại Nhật Bản do giữa hai nước không có quan hệ ngoại giao.

Theo Hãng tin Kyodo, tòa án sẽ định giá trị tài sản trụ sở chính của Chongryon tại phường Chiyoda ở thủ đô, sau đó phát động hồ sơ mời tham gia đấu giá. Quá trình này dự kiến sẽ diễn ra ít nhất trong vài tháng. Từ đây cho đến khi tìm được người mua, Chongryon vẫn có thể tiếp tục sử dụng trụ sở này.

Chongryon có thể sẽ bị buộc phải rời khỏi trụ sở chính của tổ chức này tại khu vực Chiyoda như là kết quả của việc bán đấu giá nói trên.

Tòa nhà gồm 10 tầng, có hai tầng hầm. “Đây là sự việc rất đáng tiếc. Chúng tôi hy vọng vấn đề có thể được giải quyết thông qua đối thoại” - phát ngôn viên Chognryon nói.

Năm 2007, Tòa án Tokyo phán quyết Chongryon nợ RCC 62,7 tỉ yen (784 triệu USD). Việc bán đấu giá trụ sở là một phần trong các hành động để thu hồi nợ./.

Viết bình luận