Nhật Bản đẩy nhanh kế hoạch Futenma

Bộ trưởng Quốc phòng và các thành viên cấp cao của các đảng cầm quyền Nhật Bản vừa nhất trí sẽ đưa ra kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại Okinawa trong thời gian sớm nhất.

Tối 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch các vấn đề Quốc hội của Đảng Xã hội Nhật Bản và đảng Nhân dân mới. Ông Kitazawa đã đề nghị họ sớm hoàn thành kế hoạch di dời của mình và cho biết, Thủ tướng Yukio Hatoyama đã cam kết đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 5 tới.

Trước đó, Chính phủ đã chấp nhận đề nghị của hai đảng liên minh này trì hoãn đệ trình kế hoạch của mình. Vấn đề này đáng lẽ được đệ trình tại Hội nghị ngày 16/2 với Chính phủ và đảng Dân chủ cầm quyền lớn nhất. Họ cho rằng, còn chưa đủ sự thống nhất trong đảng của mình.

Trong tối 16/2, Chủ tịch các vấn đề Qquốc hội đảng Dân chủ, ông Kenji Yamaoka đã gặp phó Chủ tịch ủy ban Futenma tại Đại sứ quán Mỹ ở Nhật Bản, ông Lames Zumwalt. Ông Yamaoka đã nói với ông Zumwalt rằng rất khó để di dời căn cứ không quân này đến khu vực bờ biển thành phố Nago, cũng ở tỉnh Okinawa theo thỏa thuận Nhật – Mỹ năm 2006. Chính phủ Mỹ liên tục đề nghị Nhật Bản thực thi thỏa thuận này. Phía Nhật Bản cũng cho biết vấn đề này nên được giải quyết tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa Thủ tướng Hatoyama và Tổng thống Obama./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên