Mùa Covid-19, Nhật đối mặt cảnh báo đỏ về tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh

Nhật Bản đối mặt cảnh báo đỏ về tỷ lệ thất nghiệp vì Covid-19

VOV.VN - Theo Bộ Nội vụ Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng 3 là 2,5%, tăng hơn so với những tháng trước.

Nhưng đây mới chỉ là bắt đầu, và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trong những tháng tới.

Số người thất nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau với khoảng hơn 1,7 triệu người. Bộ Nội vụ Nhật Bản dự đoán rằng, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trong những tháng tới, bởi tháng 3 mới chỉ là bắt đầu, trong khi đó hình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Trong tháng 4 và những tháng sau đó, tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn, thậm chí tăng gấp đôi.

mua covid-19, nhat doi mat canh bao do ve ty le that nghiep tang nhanh hinh 1
Người lao động Nhật Bản. Ảnh: New York Times.

Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae cho rằng tuy tỷ lệ thất nghiệp tăng, nhưng những người lao động không chính thức lại giảm. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới việc làm trên toàn quốc chỉ mới bắt đầu, do đó, Bộ Nội vụ sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Trong khi đó, để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, bao gồm ngăn chặn tình hình thất nghiệp Chính phủ Nhật Bản hôm qua đã trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách bổ sung nhằm giảm tác động kinh tế của bùng phát dịch Covid-19.

Chính phủ Nhật Bản đệ trình dự thảo ngân sách trị giá hơn 230 tỷ USD cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4 vừa qua. Ngân sách này sẽ là một phần của gói kinh tế khẩn cấp trị giá 1.100 tỷ USD, trong đó có khoảng 930 triệu USD tiền mặt dùng hỗ trợ cho tất cả người dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản dự kiến giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay không lãi suất từ các tổ chức tài chính tư nhân. Gói hỗ trợ khẩn cấp cũng bao gồm kế hoạch tăng cường hệ thống chăm sóc y tế để ngăn virus lây lan, cũng như hỗ trợ phát triển các loại thuốc điều trị Covid-19. Để kích thích tiêu dùng khi dịch lắng xuống, chính phủ sẽ hỗ trợ chi phí du lịch và ăn uống. Theo kế hoạch, chính phủ sẽ phải phát hành trái phiếu bù bội chi để chi trả cho các gói hỗ trợ trên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close