Nhật Bản dùng đồ uống có cồn thay dung dịch khử trùng phòng Covid-19

VOV.VN -Bộ y tế Nhật Bản quyết định cho phép dùng đồ uống có cồn nồng độ cao thay cho dung dịch khử trùng để khắc phục tình trạng thiếu hụt do dịch Covid-19.

Quyết định này là đáp lại lời kêu gọi của các tổ chức y tế và cơ sở điều dưỡng, vốn đang khó mua được dung dịch khử trùng có cồn.
Bộ Y tế và Lao động cho rằng với các cơ sở trên rằng có thể sử dụng đồ uống có cồn nồng độ cao do các công ty sản xuất nếu như họ không thể có dung dịch khử trùng phù hợp. Theo đó, có thể sử dụng đồ uống có nồng độ cồn từ 70% đến 83%.
Một số công ty sản xuất đồ uống đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm có thể dùng làm dung dịch khử trùng. Đây là biện pháp ngoại lệ để giải quyết tình trạng thiếu dung dịch khử trùng và chủ yếu chỉ áp dụng tại các cơ sở y tế.
Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh cho phép nhà chức trách nhanh chóng xác định những người có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa/KT
Ứng dụng này tương tự ứng dụng được phát triển và triển khai tại Singapore. Nếu những người dùng điện thoại thông minh có cài ứng dụng này đến gần nhau, thiết bị sẽ nhận ra các số điện thoại xung quanh và lưu lại dưới dạng mật mã.
Nếu người dùng ứng dụng được phát hiện mắc Covid-19, nhà chức trách có thể phân tích các dữ liệu đã được mã hóa và xác định được những người có thể đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.
Một tổ chức tư nhân của Nhật Bản đang nghiên cứu phát triển phiên bản riêng của ứng dụng này.
Chính phủ dự kiến sẽ kiểm tra xác minh công nghệ này. Tuy nhiên, chính phủ vẫn thận trọng trong việc quyết định nên sử dụng hệ thống nhận diện này như thế nào do các vấn đề như bảo vệ thông tin cá nhân./.

Viết bình luận