Nhật Bản gồng mình chống chọi với lũ lụt sau bão Hagibis

Nhật Bản gồng mình chống chọi với lũ lụt sau bão Hagibis

VOV.VN - Siêu bão Hagibis mạnh nhất Nhật Bản trong hàng thập kỷ với mưa to và gió lớn đã gây lũ lụt trên diện rộng ở nhiều nơi của quốc gia này.

Chiều 13/10, bão Hagibis đã tiến ra phía đông Nhật Bản, nhằm hướng Thái Bình Dương. Bão đang tiến gần tới khu vực ngoài khơi Hokkaido gây mưa to tại khu vực này. Người dân Nhật Bản đang phải gồng mình chống chọi với lũ lụt.

nhat ban gong minh chong choi voi lu lut sau bao hagibis hinh 1
Lũ lụt trên diện rộng tại nhiều khu vực ở Nhật Bản. Ảnh: AP

Theo Bộ giao thông quốc thổ, đến nay vẫn còn một số đập nước ở các tỉnh Ibaraki, Miyagi, Saitama, Kanagawa, Nagano… phải xả nước để giữ mực nước không tăng cao đe dọa vỡ đê. Mặc dù xả nước, nhưng an toàn vẫn được đảm bảo cho các khu vực dân cư. 77 con sông tại các khu vực bão đi qua vẫn đang trong tình trạng cảnh báo do lo ngại nước tiếp tục dâng.

Trong khi đó, một số thành phố của các tỉnh Saitama, Nagano, Tochigi, Fukushima…đã bị ngập trắng do mưa lớn và vỡ đê. Nhà cửa của dân đa phần bị ngập tầng một, nhiều nhà chung cư, khu dưỡng lão, bệnh viện, trường học… bị cô lập cần đến sự cứu trợ của máy bay trực thăng và đội cứu hộ. Một số khu vực do nước tràn cùng bùn đất đã gây ách tắc giao thông và khó khăn cho các hộ gia đình trong sinh hoạt.

Đáng nói nhất là 7 chiếc tàu cao tốc shinkansen ở ga Nagano đã bị ngập đến nửa tàu gây ra hư hại không hề nhỏ. Trong khi đó, các tỉnh bị ảnh hưởng bão vào chiều nay như tỉnh Aomori có mưa to, gây ngập úng trên diện rộng. 

Tuy khu vực Tokyo đã bình thường trở lại, nhưng khoảng hơn 600 chuyến bay nội địa vẫn bị hủy chuyến.

Đến thời điểm hiện tại vẫn có gần  400.000 hộ gia đình bị ngắt điện, 14.000 hộ gia đình bị ngập sâu trong nước do bão Hagibis gây ra tại hơn 22 địa phương bão đi qua.

22 người chết, 22 người mất tích, hơn 100 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng. Chính phủ Nhật Bản lo ngại con số này vẫn tiếp tục tăng. 

Chính phủ Nhật Bản cũng đang tích cực xử lý hậu quả sau bão. Hôm nay (13/10), Thủ tướng Abe Shinzo đã mở cuộc họp nội các, quyết định thành lập Ban phòng chống thiên tai khẩn cấp và yêu cầu Ban này phải nỗ lực hết sức trong công tác cứu nạn, cứu trợ. Thủ tướng nhấn mạnh rằng sinh mệnh của mỗi người dân là hết sức quý giá, do đó cần phải ứng cứu kịp thời khi có nguy hiểm.

Chính phủ cũng đã phái cứ các đội cứu hộ, hỗ trợ thông tin đến các khu vực như Nagano, Fukushima-nơi bị thiệt hại nặng nề do bão. Theo đó, đã có 27.000 người là cảnh sát, nhân viên phòng chống hỏa hoạn, lực lượng cảnh sát biển đã được phái đến 22 địa phương có bão đổ bộ.

Trong khi đó, các hoạt động liên quan đến đời sống đang trở lại bình thường. Hệ thống đường sắt, hàng không dần hoạt động trở lại. Do Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ liên tiếp 3 ngày, nên sự ảnh hưởng đến đời sống do bão gây ra cũng có phần được hạn chế. Thiệt hại chưa được thống kê cụ thể nhưng sẽ là con số vô cùng lớn.

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, bão Hagibis đã di chuyển ra Thái Bình Dương, tuy nhiên, hiện tượng lốc xoáy và mưa lớn vẫn có khả năng xảy ra. Người dân cần lưu ý hiện tượng lở đất, mực nước của hệ thống sông lên cao và gây ra hậu quả khó lường./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close