Nhật Bản: Hài cốt nạn nhân bom nguyên tử vẫn phát ra tia phóng xạ

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chụp được tia phóng xạ phát ra từ tế bào hài cốt các nạn nhân của thảm họa bom nguyên tử Nagasaki năm 1945.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu các mẫu hài cốt 7 nạn nhân ở độ tuổi từ 20 - 70 có mặt trong bán kính 0,5 - 1km quanh tâm của vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki và đã chụp được các tia alpha (một loại tia phát ra trong quá trình phân rã các chất phóng xạ) phát ra từ gần nhân của các tế bào xương, thận và phổi của các nạn nhân. Nhóm khoa học này khẳng định các tia alpha này có bước sóng tương tự với các tia alpha phát ra từ chất phóng xạ plu-tô-ni sử dụng trong quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ đã ném xuống Nagasaki.

Phó Giáo sư Kazuko Shichijo thuộc Trường Đại học Nagasaki, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết những bức ảnh này là bằng chứng cho thấy nguyên tử vẫn phát phóng xạ trong tro cốt nạn nhân sau 64 năm. Theo Phó Giáo sư Kazuko Shichijo, về mặt bệnh lý, nhóm nghiên cứu đã thành công khi chứng minh được rằng những nạn nhân này đã bị ảnh hưởng bởi phóng xạ từ bên trong.

Ông Nanao Kamada, Giáo sư danh dự Trường Đại học Hiroshima, cũng cho biết plutoni xuyên qua cơ thể con người khi bị phơi nhiễm phóng xạ này từ bên ngoài. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên cho thấy plutoni đã thấm vào các tế bào và phát phóng xạ từ bên trong cơ thể con người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên