Nhật Bản - Hàn Quốc quyết tâm cải thiện quan hệ vì lợi ích chung

VOV.VN - Ngày 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc hội đàm kéo dài khoảng 20 phút với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nhân dịp dự Quốc tang của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Thủ tướng Kishida Fumio cảm ơn lời chia buồn của phía lãnh đạo Hàn Quốc trong đó có Tổng thống Yoon Suk-yeol, cảm ơn Thủ tướng Han Duck-soo đã trực tiếp tới tham dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, đồng thời nhấn mạnh rằng hai nước Nhật-Hàn là đối tác hợp tác quan trọng có chung lợi ích về giá trị dân chủ và kinh tế thị trường. Việc cải thiện sớm quan hệ hai nước sẽ phù hợp với lợi ích chung đó.

Thủ tướng cũng nhắc lại nội dung cuộc hội đàm với Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày 21/9 vừa qua nhân dịp tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó hai bên đã xác nhận chủ trương làm phát triển quan hệ hai nước trong tương lai thông qua việc tiếp tục tiến hành đối thoại liên quan đến vấn đề lao động thời chiến.

Đáp lại, Thủ tướng Han Duck-soo nhấn mạnh Hàn Quốc và Nhật Bản là nước láng giềng gần gũi, đối tác quan trọng của nhau, cùng chia sẻ giá trị chủ nghĩa dân chủ và nguyên tắc kinh tế thị trường. Thế hệ trẻ hai nước cũng mong muốn hiểu hơn về nhau.

Kể từ sau khi công bố Nội các mới vào tháng 5, Chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol liên tục nhấn mạnh rằng việc cải thiện và phát triển nhanh chóng quan hệ Hàn-Nhật là phù hợp với lợi ích chung của hai nước. Theo ông, đây chính là cơ hội để chuyển đổi quan hệ song phương./.