Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ họp thường niên về chia sẻ thông tin tình báo

VOV.VN - Bốn quan chức hàng đầu của cơ quan tình báo Hàn Quốc sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 28 - 30/11 tới, để bàn về vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua (12/11) cho biết, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp thường niên về chia sẻ thông tin tình báo, bất chấp mối quan hệ giữa hai nước láng giềng này vẫn căng thẳng do vấn đề tranh chấp thương mại và vấn đề nhận thức lịch sử.

Cờ Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: DW.

Theo kế hoạch, 4 quan chức hàng đầu của cơ quan tình báo Hàn Quốc sẽ thăm Nhật Bản trong thời gian 3 ngày, từ 28 - 30/11 tới, để tổ chức cuộc họp với các đối tác thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Nội dung dự kiến, hai bên sẽ trao đổi thông tin liên quan vấn đề Triều Tiên, bao gồm chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, đặc biệt là liên quan loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 22/8, Hàn Quốc đã quyết định chấm dứt Thỏa thuận An ninh chung về Thông tin quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản với lý do thỏa thuận này “không còn phục vụ lợi tích an ninh quốc gia” Hàn Quốc, bất chấp sự phản đối từ phía Mỹ và Nhật Bản.

Đây là thỏa thuận được Hàn Quốc và Nhật Bản ký kết hồi cuối tháng 11/2016 nhằm chia sẻ thêm về thông tin tình báo quân sự tại khu vực, đặc biệt là liên quan chương trình vũ khí và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề xuất biện pháp cải thiện quan hệ Nhật-Hàn

VOV.VN - Đề xuất này là nhằm phá vỡ bế tắc với Nhật Bản liên quan đến vấn đề lao động thời chiến.

Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân do lo sợ âm mưu lật đổ bằng vũ lực từ bên ngoài. Nhưng kho vũ khí thông thường của họ vẫn đủ để bảo vệ độc lập.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 35: Nhật-Hàn gặp mặt và thúc đẩy đối thoại

VOV.VN - Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ 2 nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo, Nhật - Hàn “lo ngay ngáy“

VOV.VN - Nhật Bản và Hàn Quốc đã có phản ứng về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên ngày 2/10. Đây là vụ phóng thử vũ khí lần thứ 11 của Bình Nhưỡng trong năm nay.

Nhật-Hàn khẳng định “không thể bỏ mặc” mối quan hệ căng thẳng

VOV.VN - Hôm nay (24/10), Thủ tướng Abe Shinzo đã hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nhân dịp ông Lee tham dự lễ đăng quang Nhật Hoàng Naruhito.

Kịch bản thảm khốc khi chiến tranh hạt nhân Mỹ-Triều Tiên nổ ra

VOV.VN - Chiến tranh hạt nhân là điều không mong muốn với hậu quả vô cùng thảm khốc cho cả hai bên. Trong cuộc chiến này, Mỹ có ưu thế hơn Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục