Nhật Bản hoãn lễ phong vị của Thái tử Fumihito do dịch Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hoãn Lễ phong vị của Thái tử Fumihito vào cuối tháng này do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihiro Suga cho biết, cơ quan này đang tiến hành các thủ tục hoãn buổi lễ tuân theo việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 6 tỉnh thành khác.

Thái tử Fumihito và phu nhân. Ảnh: AsiaNews

Theo dự kiến ban đầu lễ Rikkoshi no rei sẽ diễn ra vào ngày 19/4 chính thức khẳng định ngôi vị Thái tử của ông Fumihito. Chính phủ Nhật Bản sẽ ấn định một ngày mới sau khi kiểm soát được tình hịch dịch bệnh. Do dịch Covid 19 bùng phát, thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ hôm thứ 3 tuần này.

Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức tuyên bố việc hoãn lễ phong vị của Thái tử vào tuần tới. Việc hoãn buổi lễ cũng sẽ ảnh hưởng tới việc triển khai các công việc có liên quan sau đó. Đặc biệt là việc đảm bảo sự ổn định của những người có khả năng kế vị Nhật Hoàng trong bối cảnh thành viên hoàng tộc ngày càng giảm. Theo Luật Nhà Hoàng gia năm 1947, chỉ những nam giới trong dòng họ mới có thể lên ngôi.

Các nghi lễ phong vị của Thái tử Fumihito sẽ là phần cuối trong chuỗi sự kiện truyền ngôi từ Thượng hoàng Akihito cho Nhật hoàng Naruhito. Ngày 30/4/2019, ông Akihito trở thành Nhật hoàng đầu tiên thoái vị sau hơn 200 năm. Hiện tại, chỉ có ba người đủ điều kiện thừa kế ngai vàng là em trai của Thượng hoàng, Thái tử Fumihito và con trai của ông này, Hoàng tử Hisahito./.

Viết bình luận