Nhật Bản: Kế hoạch dời căn cứ Futenma gặp thêm khó khăn
Kế hoạch di dời căn cứ quân sự Futenma của Chính phủ Nhật gặp trở ngại khi phe phản đối di dời căn cứ này đến TP Nago đang giành lợi thế trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố
Ngày 12/9, TP Nago thuộc tỉnh Okinawa miền Nam, Nhật Bản, nơi được chọn là địa điểm di dời căn cứ quân sự Futenma của Mỹ đã tổ chức bầu cử hội đồng thành phố.
Với kết quả các ứng cử viên phản đối việc di dời căn cứ Futenma đến thành phố này dành chiến thắng áp đảo, kế hoạch di dời căn Futenma của Chính phủ Nhật Bản gặp thêm nhiều khó khăn.
Trong tổng số 27 ghế của Hội đồng thành phố, các ứng cử viên phản đối việc di dời căn cứ Futenma đến Nago chiếm 16 ghế. Đây sẽ là nguồn bổ sung sức mạnh to lớn cho Thị trưởng Nago ông Susumu Inamine, người đã trúng cử chức thị trưởng hồi tháng 1 năm nay với cương lĩnh cương quyết chống lại kế hoạch di dời trên.
![]() |
|
Kế hoạch gi dời căn cứ quân sự Futenma gặp thêm khó khăn (Ảnh: AFP) |
Kết quả bầu cử cũng được đa số người dân địa phương đồng tình. Một người dân cho biết: “Tôi mong muốn hội đồng thành phố thực hiện đúng như lời thị trưởng đã nói, đó là thành phố không cần căn cứ quân sự nào”.
Theo nhận định, kết quả bầu cử này có thể gây trở ngại cho những nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm dành được sự ủng hộ của chính quyền địa phương đối với kế hoạch di dời căn cứ Futenma.
Trả lời báo chí ngày 13/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kitazawa thừa nhận kết quả bầu cử Hội đồng TP Nago có thể gây khó khăn cho nỗ lực của chính phủ. Tuy nhiên, ông Kitazawa khẳng định, chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận đã ký hồi tháng 5 với Mỹ. Theo thỏa thuận này, căn cứ quân sự Futenma sẽ được di dời từ khu vực đông dân cư ở TP Ginowan cũng thuộc Okinawa tới khu vực ven biển thưa dân cư ở Nago./.
