Nhật Bản khắc phục rò rỉ nước nhiễm xạ ra môi trường

TEPCO thông báo kế hoạch đưa 1.500 tấn nước nhiễm phóng xạ nồng độ cao tại nhà máy Fukushima I ra các bể chứa an toàn.

Ngày 5/6, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) tiếp tục công bố đoạn video những hình ảnh mới nhất về nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Đoạn video cho thấy hình ảnh lò phản ứng số 1, 3 và 4 bị hư hại nặng nề sau thảm họa động đất, sóng thần và những dấu tích của vụ nổ khí hydro.

Trước đó ngày 4/6, TEPCO cũng công bố đoạn video do robot quay được về hình ảnh hơi nước nhiễm xạ nồng độ cao tại lò phản ứng số 1 thoát ra ngoài. TEPCO cho biết, đã đo được nồng độ phóng xạ tới 4.000 milisievert/h từ đám hơi nước bốc lên tại lỗ thông hơi trên mặt sàn tầng 1, của lò phản ứng số 1. Đây là mức phóng xạ cao nhất từ trước đến nay mà TEPCO đo được kể từ khi xảy ra sự cố tại nhà máy Fukushima I.

Các lò phản ứng bị hư hại nặng nề do sóng thần (Ảnh: TEPCO)

Hiện các tòa nhà chứa lò phản ứng có tới 105.000 tấn nước nhiễm phóng xạ, bên cạnh đó, mỗi ngày TEPCO phải bơm thêm 500 tấn nước vào các tòa nhà này để làm lạnh các thanh nhiên liệu. Trước tình trạng này, TEPCO lo ngại mực nước nhiễm phóng xạ dâng cao và tràn ra môi trường.

Theo kế hoạch, mỗi giờ TEPCO sẽ chuyển 12 tấn nước nhiễm phóng xạ từ tòa nhà của lò phản ứng số 2 ra bể chứa bên ngoài. TEPCO cũng đang sử dụng công nghệ của Pháp để xây dựng hệ thống lọc nước nhiễm xạ, theo đó có thể bắt đầu lọc 1.200 tấn nước có nồng độ phóng xạ cao mỗi ngày từ ngày 15/6 tới.

TEPCO cũng đang xây dựng bể an toàn dưới lòng đất có thể chưa 10.000 tấn nước nhiễm xạ vào giữa tháng 8 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên