Nhật Bản không bắt đầu năm học mới vào tháng 9

VOV.VN - Nhiều cuộc tranh luận diễn ra liên quan tới việc bắt đầu năm học của Nhật Bản từ tháng 4 đến tháng 9, để phù hợp với lịch học ở nhiều quốc gia khác.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 2/6 cho biết việc chuyển thời gian khai giảng năm học mới sang tháng 9 thay vì tháng 4 là một lựa chọn nhưng không cần phải thực hiện vội vàng, chính thức từ bỏ đề xuất thay đổi thời gian khai giảng để phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu. Phát biểu này được đưa ra sau khi ông Abe nhận được thư phản đối từ phía lãnh đạo của Đảng Công minh, đối tác trong liên minh cầm quyền. Dự kiến, LDP cũng sẽ đệ trình đề xuất phản đối thay đổi lịch học trong ngày hôm nay, mở đường cho chính phủ sớm chính thức công bố quyết định từ bỏ kế hoạch này.

Ảnh minh họa: Getty

Nhiều trường học trên toàn quốc đã bị đóng cửa trong một thời gian dài do dịch Covid-19. Các trường học vừa mới được mở cửa trở lại từ 1/6. Nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra với các ý kiến cân nhắc việc bắt đầu năm học của Nhật Bản từ tháng 4 đến tháng 9, để phù hợp với lịch học ở nhiều quốc gia khác.

Trong thư phản đối, đảng Công minh cho rằng không có đủ cơ sở để thay đổi thời gian khai giảng. Ngoài ra, việc thay đổi cũng sẽ dẫn tới tình trạng thiếu giáo viên do số lượng học sinh lớp 1 sẽ nhiều lên. Báo cáo của Đảng Công Minh khuyến khích chính phủ tiếp tục đưa ý kiến này ra tham khảo toàn dân.

Trong một cuộc khảo sát khác, có tới khoảng 80% thị trưởng trên khắp Nhật Bản phản đối hoặc bày tỏ sự lo ngại trước đề xuất thay đổi thời gian khai giảng.

Ngoài ra, theo truyền thống người Nhật cho rằng thời điểm diễn ra các lễ tốt nghiệp và lễ khai giảng nên diễn ra đúng vào dịp hoa anh đào đua nở trên toàn quốc từ cuối tháng 3 cho tới đầu tháng 4./.