Nhật Bản không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Nhật Bản sẽ không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo vừa diễn ra hôm nay (ngày 26/10), Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết, trong bối cảnh môi trường an ninh diễn biến ngày một phức tạp, chính phủ nước này mong muốn đạt được những tiến bộ thực tế và ổn định về giải giáp hạt nhân trong khi vẫn duy trì và tăng cường khả năng răn đe để đối phó với các mối đe dọa. Quan chức này cũng nhấn mạnh Nhật Bản chia sẻ mục tiêu của hiệp ước nhưng do tiếp cận vấn đề theo một cách khác nên Nhật Bản sẽ không trở thành một bên ký kết.

Là quốc gia duy nhất phải hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân, Nhật Bản luôn tìm cách thể hiện mình là nước đi đầu trong các nỗ lực quốc tế nhằm giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Việc từ chối tham gia hiệp ước này sẽ đi ngược với quan điểm chống vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, việc phải phụ thuộc vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ là nguyên nhân ngăn cản chính quyền Tokyo thông qua lệnh cấm hoàn toàn đối với sản xuất, sử dụng và dự trữ vũ khí hạt nhân.

Những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử năm 1945 tại Hiroshima, Nagasaki và các nhà hoạt động chống hạt nhân khác đã thúc giục chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide ký vào hiệp ước lịch sử mang nặng tính biểu tượng này. Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân đã được 84 nước ký kết và sẽ có hiệu lực vào ngày 22/1/2021. Tuy nhiên, các cường quốc hạt nhân đều không tham gia hiệp ước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tân Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch hoàn tất các cuộc đàm phán về quần đảo Kuril

VOV.VN - Ông Suga Yoshihide cho rằng, Nhật Bản cần đạt được sự kết thúc trong các cuộc đàm phán về vùng Lãnh thổ phương Bắc (mà Nga gọi là Quần đảo Nam Kuril)

Nhật Bản sẽ cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Lào

VOV.VN - Ngoại trưởng Lào Saleumxay Kommasith gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong thời gian qua đã hỗ trợ Lào trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhật Bản hỗ trợ an ninh hàng hải ASEAN, ủng hộ Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định, Nhật Bản phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục