Nhật Bản muốn tăng cường đối thoại với Triều Tiên
Các vấn đề như vấn đề hạt nhân, công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, là các chủ đề mà Nhật Bản quan tâm trong cuộc đối thoại này.
Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 28/12 tại thủ đô Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara cho biết, Nhật Bản và Triều Tiên cần tăng cường các cuộc đối thoại nhằm thúc đẩy quan hệ song phương bị gián đoạn từ tháng 8-2008.
Ngoại trưởng Maehara nói, các vấn đề như vấn đề hạt nhân, công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, là các chủ đề mà Nhật Bản quan tâm.
Tháng 9/2002, Nhật Bản và Triều Tiên đã ký Tuyên bố chung Bình Nhưỡng trong chuyến thăm Triều Tiên của Thủ tướng Nhật Bản Koizumi nhằm thúc đẩy bình thường hoá quan hệ hai nước. Hiện nay, quan hệ hai nước căng thẳng do vấn đề người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc và vấn đề quá khứ lịch sử./.