Nhật Bản nhất trí đàm phán với Hàn Quốc về bất đồng thương mại

VOV.VN - Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara cho biết, Nhật Bản sẽ “sắp xếp thông qua các kênh ngoại giao” để đàm phán với phía Hàn Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara ngày 20/9 cho biết, Nhật Bản đã đồng ý với yêu cầu của phía Hàn Quốc về việc tiến hành tham vấn tranh chấp trong khuôn khổ giải quyết tranh chấp thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sau khi Hàn Quốc đưa vấn đề gây tranh cãi liên quan tới quyết định của Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc lên tổ chức này.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara. Ảnh: Nikkei Asian Review

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Sugawara cho biết, Nhật Bản sẽ “sắp xếp thông qua các kênh ngoại giao” để đàm phán với phía Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố riêng biệt, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết rằng, chưa có kế hoạch ngay lập tức để tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp phía Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Trước đó, ngày 16/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, Hàn Quốc đã bắt đầu đưa vấn đề tranh cãi liên quan tới quyết định hạn chế xuất khẩu mới nhất của Nhật Bản lên tổ chức này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia châu Á không ngừng gia tăng. Theo các quy định của WTO, Hàn Quốc và Nhật Bản cần gặp nhau trong vòng 30 ngày và nếu các cuộc đàm phán song phương thất bại, Hàn Quốc có thể yêu cầu một ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đứng ra phán xử.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc tính loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy

VOV.VN - Động thái này được cho là nhằm trả đũa việc Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng thương mại ưu đãi ngày 28/8 vừa qua.

Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại

VOV.VN - Những động thái mang tính “trả đũa” thương mại lẫn nhau đã đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thủ tục xuất khẩu

VOV.VN - Hàn Quốc xếp Nhật Bản vào nhóm đối tác thương mại cấp 2, nghĩa là không có trong danh sách các nước được ưu đãi về thủ tục xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục