Nhật Bản nhất trí đàm phán với Hàn Quốc về bất đồng thương mại

Nhật Bản nhất trí đàm phán với Hàn Quốc về bất đồng thương mại

VOV.VN - Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara cho biết, Nhật Bản sẽ “sắp xếp thông qua các kênh ngoại giao” để đàm phán với phía Hàn Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara ngày 20/9 cho biết, Nhật Bản đã đồng ý với yêu cầu của phía Hàn Quốc về việc tiến hành tham vấn tranh chấp trong khuôn khổ giải quyết tranh chấp thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sau khi Hàn Quốc đưa vấn đề gây tranh cãi liên quan tới quyết định của Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc lên tổ chức này.

nhat ban nhat tri dam phan voi han quoc ve bat dong thuong mai hinh 1
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara. Ảnh: Nikkei Asian Review

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Sugawara cho biết, Nhật Bản sẽ “sắp xếp thông qua các kênh ngoại giao” để đàm phán với phía Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố riêng biệt, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết rằng, chưa có kế hoạch ngay lập tức để tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp phía Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Trước đó, ngày 16/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, Hàn Quốc đã bắt đầu đưa vấn đề tranh cãi liên quan tới quyết định hạn chế xuất khẩu mới nhất của Nhật Bản lên tổ chức này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia châu Á không ngừng gia tăng. Theo các quy định của WTO, Hàn Quốc và Nhật Bản cần gặp nhau trong vòng 30 ngày và nếu các cuộc đàm phán song phương thất bại, Hàn Quốc có thể yêu cầu một ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đứng ra phán xử.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close