Nhật Bản nỗ lực hợp tác quốc tế trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Sáng nay (21/9-giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật đã có cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh về người tị nạn ở New York, Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã thống nhất phương châm sẽ thông qua sớm Nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xung quanh vấn đề hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên. Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (ảnh: Reuters).

Đề cập tới vấn hạt nhân của Triều Tiên, ông Abe đã chỉ trích việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân đã gây áp lực không chỉ đối với Nhật Bản mà cả với khu vực và thế giới. Đồng thời thông báo rằng Nhật Bản cũng đang xem xét việc áp dụng biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Hành động của Triều Tiên là sự  khiêu khích đối với sự tồn tại của Liên Hợp Quốc. Do vậy, mong muốn bản thân Tổng thư ký sẽ đưa ra thông điệp nghiêm khắc đối với Triều Tiên”.

Đáp lại lời ông Abe, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon khẳng định rằng sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản-một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Abe cũng đã hội đàm riêng rẽ với một số nước như Anh, Ukraine, Pakistan... đề cập tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh, hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc thông qua sớm Nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng hành vi của Triều Tiên là sự uy hiếp ở mức độ khác thường, cần có những hành động đối phó ở mức tương đương.

Thủ tướng Anh đồng ý với lập trường của Thủ tướng Abe và cho rằng cộng đồng quốc tế cần hợp tác chặt chẽ để có những biện pháp đối phó thích hợp./.

Tin liên quan

Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới chuẩn bị phóng vệ tinh

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát một vụ thử động cơ tên lửa mới để chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh sớm nhất có thể.

Hàn Quốc lên án vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc ngày 20/9 lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ thử động cơ tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Bán đảo Triều Tiên tiếp tục dậy sóng sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN -Các vụ phóng tên lửa trên được thực hiện sau khi Hàn Quốc và Mỹ hôm 8/7 đã quyết định chính thức triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp đặc biệt về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ chủ trì cuộc họp đặc biệt có sự tham gia của 80 quan chức cao cấp để bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục