Nhật Bản: Nước nhiễm xạ tiếp tục rò rỉ ra biển

TEPCO cho biết nước nhiễm phóng xạ tiếp tục rò rỉ ra biển tại lò phản ứng số 1 Nhà máy Fukusima Daiichi, khiến lượng nước mát tại đây giảm xuống rõ rệt.  

Ngày 12/5, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết, liên tục trong nhiều ngày qua, họ đã bơm một lượng lớn nước mát vào bên trong lò phản ứng số 1 để làm giảm nhiệt ở đây, song mức nước trong lò không hề tăng lên.

Ban đầu, TEPCO nghi ngờ thiết bị đo mức nước hoạt động không chính xác, nên đã cử công nhân vào tòa nhà chứa lò phản ứng số 1 để chỉnh lại thiết bị này. Nhưng sau đó, mực nước ở đây vẫn tiếp tục giảm và đã xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, nên TEPCO suy đoán có thể nước trong lò đã rò rỉ ra bên ngoài qua 1 lỗ hổng.

Theo TEPCO, các thanh nhiên liệu trong lò phản ứng số 1 có thể đã nóng chảy sau khi lộ hoàn toàn khỏi mặt nước. TEPCO ước tính có khoảng 55% nhiên liệu ở lõi của lò phản ứng số 1 bị hư hại và đã bơm vào buồng áp từ 6-8 tấn nước/h để cố gắng làm mát các thanh nhiên liệu còn lại và bù đắp lượng nước, hiện ở mức thấp hơn rất nhiều so với dự đoán ban đầu.
Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết Chính phủ sẽ cho tiêu hủy toàn bộ vật nuôi trong vòng bán kính 20km xung quanh Nhà máy Fukusima Daiichi. Các cơ quan chức năng tỉnh Kanagawa cũng thông báo đã phát hiện nồng độ chất phóng xạ cesium trong lá chè trồng tại tỉnh này cao hơn giới hạn cho phép.  

Các nhân viên TEPCO điều chỉnh thiết bị đo mức nước tại Nhà máy  Fukusima Daiichi (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Ủy ban điều tra động đất của Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xem xét lại toàn bộ các dự báo về khả năng xảy ra động đất ở vùng biển quanh Nhật Bản, đặc biệt là dự báo về khả năng xảy ra 3 trận động đất lớn ở các vùng biển Tokai, Tonankai và Nankai. Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ tăng số điểm quan trắc, đồng thời tăng cường hoạt động giám sát ô nhiễm phóng xạ đang lan rộng tại khu vực quanh Nhà máy Fukusima Daiichi.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo kế hoạch để TEPCO có thể bồi thường cho hàng chục ngàn người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại Nhà máy hạt nhân Fukusima Daiichi. Khoản bồi thường dự kiến có thể lên tới vài nghìn tỷ yen (tương đương với hàng chục tỷ USD).

Kế hoạch này bao gồm cả việc sử dụng nguồn tiền từ ngân sách và đưa TEPCO đặt dưới sự giám sát của Chính phủ. Chính phủ cũng sẽ thiết lập một đội ngũ các chuyên gia pháp lý và kinh tế để giám sát và quản lý TEPCO. Nguồn ngân sách của tổ chức sẽ được lấy từ các khoản đóng góp từ các công ty năng lượng và trái phiếu chính phủ, có trị giá 5000 tỷ yen (tương đương 62 tỷ USD), không phải chịu lãi suất và có thể giải ngân khi cần thiết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên