Nhật Bản phản đối chuyến đi của Tổng thống Nga tới đảo tranh chấp

Đại sứ Nga tại Nhật Bản kêu gọi Chính phủ Nhật Bản phản ứng bình tĩnh.

>> Nhật thông qua dự luật về chủ quyền quần đảo tranh chấp
Theo hãng thông tấn Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara hôm nay (1/11) triệu Đại sứ Nga tại Nhật Bản, ông Mikhain Beli đến để phản đối chuyến thăm cùng ngày của Tổng thống Nga D. Medvedev tới đảo Kunashiri nằm trong quần đảo hai bên đang tranh chấp.

Đảo Kunashiri là một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo mà Nga gọi là Nam Kurin trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban dự thảo ngân sách Hạ viện Nhật Bản cùng ngày 1/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Maehara cho rằng, chuyến thăm đảo Kunashiri của Tổng thống Nga "gây tổn thương tình cảm của công chúng Nhật Bản".

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Maehara, Đại sứ Nga Beli cho rằng, chuyến thăm đảo Kunashiri của Tổng thống Medvedev "hoàn toàn xuất phát từ lập trường chính trị trong nước và không mang ý nghĩa quốc tế".

Tranh chấp chủ quyền đối với bốn hòn đảo này là yếu tố chính cản trở Nhật Bản và Nga ký hiệp ước hòa bình và hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư kể từ năm 1945 đến nay. Tuy nhiên, cả hai bên đều mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương, bất chấp vấn đề này chưa được giải quyết ổn thoả./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên