Nhật Bản phản đối Trung Quốc điều tàu tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Nhật Bản phản đối Trung Quốc điều tàu tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

VOV.VN - Nhật Bản hôm nay (22/7) nhấn mạnh việc việc tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện tại vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp là cực kỳ nghiêm trọng.

Hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo có tên gọi Senkaku trong tiếng Nhật và đảo Điếu Ngư trong tiếng Trung Quốc. Phía Nhật Bản cho biết tàu Trung Quốc đã xuất hiện 100 ngày liên tục tại vùng biển xung quanh quần đảo này.

nhat ban phan doi trung quoc dieu tau toi quan dao senkaku/dieu ngu hinh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông là khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo).

Phát biểu trong cuộc họp báo mới diễn ra, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, những hoạt động lặp đi lặp lại là vô cùng nghiêm trọng. Tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo đối với tàu Trung Quốc và Nhật Bản đã phản đối với phía Trung Quốc nhiều lần thông qua các kênh ngoại giao”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết phát hiện 4 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku ngày hôm nay và một trong số các tàu này dường như còn được trang bị vật giống súng máy.

Căng thẳng giữa 2 nước về vấn đề tranh chấp lãnh thổ gia tăng sau khi Nhật Bản thực hiện quốc hữu hóa một số đảo vào tháng 9/2012. Mối quan hệ song phương bắt đầu ấm dần lại trong những năm gần đây. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó cũng dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản vào mùa Xuân năm nay.

Tuy nhiên, chuyến đi sau đó đã bị hoãn lại do dịch Covid-19 bùng phát. Việc Trung Quốc thường xuyên điều tàu tới vùng biển quanh khu vực tranh chấp khiến các nhà lập pháp bảo thủ của Nhật Bản lên tiếng kêu gọi hủy bỏ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close