Nhật Bản phản ứng việc tàu Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông

Nhật Bản phản ứng việc tàu Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông

VOV.VN - Trong những ngày gần đây các tàu Trung Quốc liên tục xâm nhập vào khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và nhận cảnh cáo từ phía Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga cho biết, liên tiếp trong 3 ngày nay, tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm nhập khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

nhat ban phan ung viec tau trung quoc xam nhap bien hoa dong hinh 1
Một chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: AP

Ông Suga nhấn mạnh rằng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, và để không ảnh hưởng tới sự hợp tác đó, Nhật Bản mong muốn mạnh mẽ những đối ứng tích cực từ phía Trung Quốc về những hành vi trên.

Ông Suga cho biết thêm, tại hiện trường khu vực tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản, va chạm với tàu cá Nhật Bản, nhiều lần Nhật Bản đã thực hiện cảnh báo, cảnh cáo đối với các tàu của Trung Quốc, thông báo sẽ phái tàu tuần tiễu với mục đích bảo vệ tàu cá của Nhật Bản, đảm bảo an ninh khu vực biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không dừng hành động xâm nhập biển Hoa Đông. Do đó, Nhật Bản đã kháng nghị lên Trung Quốc bằng con đường ngoại giao, yêu cầu không tiếp cận và va chạm với tàu cá của Nhật Bản, rút nhanh khỏi khu vực lãnh hải của Nhật Bản.

Ông Suga nói rõ rằng, Nhật Bản cũng đã có nhiều đề xuất với Trung Quốc, bao gồm cả thực hiện cuộc gặp cao giữa nhà lãnh đạo hai nước để giải quyết vấn đề này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close