Nhật Bản sẽ bố trí lực lượng chống khủng bố tại Tokyo

1 đơn vị khoảng vài trăm người có thể được bố trí tại khu vực tập trung các cơ quan đầu não của chính phủ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét bố trí Lực lượng phản ứng nhanh,  thuộc Lực lượng phòng vệ nước này tại trung tâm thủ đô Tokyo, nhằm tăng cường năng lực ứng phó trước các vụ khủng bố quy mô lớn vào Tokyo.

Theo đó, 1 đơn vị khoảng vài trăm người có thể được bố trí tại khu vực tập trung các cơ quan đầu não của chính phủ ở Tokyo, bao gồm cả các bộ phận chuyên chống khủng bố bằng vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học.

Hiện thủ đô Tokyo đã có sẵn 1 đơn vị chống khủng bố hạt nhân, sinh học và hóa học nhưng được đặt tại tỉnh Saitama bên cạnh. Trong trường hợp khẩn cấp, đơn vị này cần ít nhất 30 phút để di chuyển vào trung tâm thủ đô. Do đó, với việc bố trí lực lượng mới tại Tokyo, Nhật Bản có thể ứng phó với các vụ khủng bố ngay tức thì.

Theo một báo cáo mới đây thuộc Chương trình cải cách cơ cấu nhằm năng cao năng lực quốc phòng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản coi việc tăng cường năng lực chống khủng bố tại khu vực thủ đô là nhiệm vụ quan trọng, ngang bằng với việc bảo vệ các đảo nằm ở phía Tây Nam của nước này.

Các vụ khủng bố tại London (Anh) năm 2005 và Mumbai (Ấn Độ) năm 2008 đang làm dấy lên quan ngại về khả năng các thành phố lớn ở Nhật Bản có thể bị tấn công khủng bố./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên