Nhật Bản sẽ để người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà?

Nhật Bản sẽ để người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà?

VOV.VN - Hôm nay (25/2), Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố chính sách cơ bản để phòng chống dịch viêm phổi Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Truyền thông Nhật Bản cho biết có thể chính sách mới này sẽ khuyến khích việc điều trị cách ly ở nhà đối những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ trong đó có cả khả năng kê đơn thuốc qua điện thoại.

nhat ban se de nguoi mac covid-19 co trieu chung nhe dieu tri tai nha? hinh 1
Đeo khẩu trang phòng chống Covid-19 ở Nhật Bản. Ảnh: Knnit.

Cho đến nay, Nhật Bản đã cho nhập viện tất cả những ca nhiễm virus bao gồm cả những trường hợp không xuất hiện triệu chứng hay có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, hiện tại các giường bệnh chuyên dụng đã được xoay vòng hoàn toàn.

Trong khi Nhật Bản cũng chưa có phác đồ điều trị chính thức cho bệnh dịch, việc vội vã đưa người nhiễm bệnh tới bệnh viện vừa làm tăng nguy cơ lây nhiễm mặt khác lại khiến việc điều trị trở nên quá tải.

Với mục tiêu làm giảm số người chết do dịch, trong thời gian tới, Nhật Bản chủ trương tập trung điều trị cho những ca có triệu chứng nặng. Việc điều trị cho người bệnh nhẹ sẽ được các bác sỹ tiến hành từ xa. Những người già mắc các bệnh không liên quan đến virus corona khi tới bệnh viện sẽ được cấp các đơn thuốc dài ngày hơn để tránh phải quay lại nhiều lần.

Nhà chức trách cũng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình dịch bệnh trên thế giới để tìm ra các phương pháp dập dịch hiệu quả. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng khuyến cáo các cơ sở nghiên cứu y tế địa phương không quá tập trung vào chống dịch mà lơ là các công tác khác như phòng tránh ngộ độc thực phẩm...

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản vừa xác nhận sáng nay (25/2) có thêm một người Nhật Bản ngoài 80 tuổi thuộc du khách của du thuyền Diamond Princess đã tử vong, nâng số người tử vong của du thuyền này lên thành 4 người.

Tính đến nay, tổng số người bị nhiễm đã nâng lên 850 người, số người chết là 5 người. Cụ thể nội địa Nhật Bản có 145 người, khách trên tàu du lịch Diamond Princess 691 người, công dân Nhật Bản được đưa về từ Vũ Hán 14 người.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, một Ủy ban của chính phủ Nhật Bản bao gồm các chuyên gia về virus corona chủng mới đã nhất trí cần phải ngăn chặn bệnh dịch lây lan rộng hơn nữa. Theo đó, chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra một bộ phương châm toàn diện để ngăn chặn virus này lây lan.

Ủy ban gồm 14 thành viên do ông Wakita Takaji, Giám đốc Viện các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đứng đầu. Trong khi đó, ông Kato Katsunobu, Bộ trưởng Bộ Y tế  nhấn mạnh rằng trước tình hình hiện nay, điều quan trọng nhất là phải nỗ lực hết sức để ngăn không để dịch bệnh lây lan thêm nữa. Ông cho biết chính phủ phải đề ra một chính sách cơ bản cho dân chúng bằng cách nghiên cứu xem điều gì có thể xảy ra trong tương lai.

Nhật Bản đã xảy ra các điểm dịch lây nhiễm nhỏ tại 1 bệnh viện ở phía Tây Nhật Bản và tại một nhà hàng trên thuyền ở Tokyo. Các thành viên của Ủy ban nhất trí cần phải xác nhận đường lây nhiễm đồng thời nỗ lực ngăn chặn virus lan rộng...

Các thành viên trong ủy ban cũng nhất trí phải chia sẻ thông tin với người dân để họ hiểu và có phản ứng thích hợp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close